Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, khoảng 21h tối ngày 3/7/2017, tại ngã ba thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến người đàn ông bị chém lìa đầu, tử vong tại chỗ. Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Minh T. (SN 1991, ở thị trấn Hương Canh) đã mâu thuẫn với nhóm thanh niên tại một quán ăn rồi dẫn đến ẩu đả. Anh T. bị 3 đối tượng truy đuổi đến ngã ba thị trấn Hương Canh và bị 1 trong 3 đối tượng chém lìa đầu.

hientruongchemdau

Hiện trường nơi xảy ra vụ án chặt đứ lìa đầu nạn nhân ở Vĩnh Phúc

Sau khi xảy ra vụ án, người dân địa phương đã báo lên cơ quan chức năng xuống tìm hiểu và điều tra vụ việc. Đến 23h30, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Công an huyện Bình Xuyên và cơ quan Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành khám hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Sáng 4/7/2017, Công an thị trấn Hương Canh cho biết đã xác định 2 nghi phạm là Trần Cao Thái (23 tuổi, trú tại khu phố 1, thị trấn Hương Canh) và Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, trú tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Trong vụ án này còn 1 nam thanh niên khác bị thương nặng là Hoàng Đình Thu (27 tuổi, trú tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên) đang được cấp cứu tại BV Việt Đức, Hà Nội.

Từ những thông tin trên, Chúng tôi – luật sư  Hãng luật Newvision đưa ra những nhận định về vụ án này như sau:

− Vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan điều tra sẽ sớm có quyết định khởi tố vụ án hình sự.

− Sau khi đã xác định được nghi phạm, tiến hành điều tra, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 hung thủ.

− Ba hung thủ này khi đưa ra xét xử sẽ bị buộc tội theo Khoản 1 Điều 93 về hành vi giết người với tình tiết tăng nặng là thực hiện tội phạm một cách man rợ và có tính chất côn đồ. Vụ việc này đã có đủ cấu thành tội phạm với:

+ Mặt chủ quan: đây là lỗi cố ý, hung thủ biết hậu quả xảy ra nhưng vẫn thực hiện và mong muốn chúng xảy ra.

+ Mặt khách quan: xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác và tình thần, kinh tế thân nhân của người bị nạn.

+ Khách thể: Có hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật. Có hậu quả xảy ra làm nạn nhân chết. Và có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Đây là hành vi man rợ, gây hoang mang dư luận 

+ Chủ thể: 3 hung thủ thỏa mãn điều kiện về tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại Điều 12 BLHS.

Và với tính tiết tăng nặng như vậy, 3 hung thủ – đồng phạm trong vụ án này có thể nhận bản án với hình phạt là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.