Chào luật sư, em có câu hỏi muốn luật sư tư vấn như sau: Em và bạn trai quen nhau khi học đại học, sau khi ra trường vì áp lực công việc và khoảng cách địa lý cũng như tình cảm nhạt dần nên em quyết đinh chia tay. Chúng em chưa có ràng buộc gì liên quan tình dục hay vật chất, chỉ là tình yêu sinh viên trong sáng. Sau chia tay anh ấy tự tử. Người nhà anh ấy đòi kiện em ra tòa với lý do: Vì em chia tay mà anh ấy phải nhảy sông tự tử (trước khi chết có để lại giấy tờ nhắn nhủ nói là thất tình em). Cho em hỏi trong trường hợp này em có bị tội gì không?

Mong luật sư tư vấn giúp em ạ!

thuan-tinh-ly-hon-nhung-khong-ra-toa

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn tôi xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Tại bộ luật hình sự hiện hành , có hai chế định liên quan đến trách nhiệm của cá nhân với việc tự tử của người khác:

“Điều 100. Tội bức tử:

  1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
  2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.”

Xét theo điều 100, bạn nam này không lệ thuộc vào bạn về mặt vật chất, mặt khác bạn cũng không có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp,… với người này, do vậy bạn không thuộc trường hợp phạm tội theo điều 100 nêu trên.

“Điều 101. Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát:

  1. Người nào xúi giục làm người khác tự sát hoặc giúp người khác tự sát, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạt tù từ hai năm đến bảy năm nếu phạm tội làm nhiều người tự sát.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không hề xúi giục hay giúp đỡ người này tự sát, do vậy  bạn cũng không phạm tội theo điều 101 nêu trên .

Pháp luật hình sự có quy định: Một cá nhân được coi là phạm tội nếu vi phạm 1 trong các điều khoản quy định tại bộ luật hình sự, xét thấy bạn không có hành vi vi phạm bất cứ một điều khoản nào nên bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về việc người yêu cũ tự sát. Bạn nên chia buồn cùng gia đình người bạn trai này và nói chuyện một cách nghiêm túc dựa vào các căn cứ của pháp luật để giải quyết vấn đề này.