Câu hỏi:

Chào luật sư Newvision Law, mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi và chồng ly hôn được 4 năm nhưng 4 tháng nay chồng tôi ko cấp dưỡng. Vậy tôi gửi đơn tại Tòa án hay cơ quan Thi hành án yêu cầu xem xét việc cấp dưỡng ? Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Newvision, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra ý kiến như sau:

chong-khong-chiu-cap-duong-nuoi-con-khi-ly-hon

Chồng không chịu cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

 

Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:

“1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Theo quy định này, trường hợp chồng của bạn không thực hiện việc cấp dưỡng cho con mà bạn đang trực tiếp nuôi 4 tháng nay, bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc người chồng cũ của  mình  thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn:

– Hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng sau khi ly hôn bao gồm :

+ Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng;

+Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân;

+ Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;

+ Quyết định/ Bản án ly hôn;

+ Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng;

+ Bản sao có chứng thực giấy sinh của con.
– Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

Theo quy định này, chị có thể gửi đơn khởi kiện tới tòa án cấp quận/ huyện nơi chồng chị cư trú.Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, nếu trong hồ sơ có căn cứ chứng minh việc chồng chị không thực hiện việc cấp dưỡng  và vụ việc thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án thụ lí và giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

Trên đây là ý kiến của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề.

Trân trọng,