Câu hỏi:

Em quê Vĩnh Phúc, bạn gái quê Bắc Giang. Hiện, em ở Hà Nội. Nếu em đăng ký kết hôn ở Vĩnh Phúc thì thủ tục ntn? Nếu đăng ký kết hôn ở Hà Nội thì thủ tục ntn? Xin cảm ơn luật sư!

Có bắt buộc phải đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú?
Có bắt buộc phải đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú?

Trả lời:

Bạn thân mến, Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn gửi về Công ty Luật NewVision, sau đây chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, Về thẩm quyền đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 17 Luật hộ tịch 2014 như sau: UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Nơi cư trú của công dân theo quy định tại Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì: Nơi cư trú của công dân là nơi tạm trúhoặc nơithường trú.

Vậy bạn có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Phúc, bạn gái có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang và hiện tại bạn và bạn gái đã đăng ký tạm trú ở Hà Nội thì các bạn có thể đăng ký kết hôn ở 1 trong 3 địa điểm là:Hà Nội,Vình phúc, Bắc Giang. Theo đó, các bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã/phường nơi có đăng ký thường trú hoặc tạm trú để thực hiện đăng ký kết hôn.

Thứ hai, khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn,hai bạn phải thực hiện theo thủ tục như sau:

+ Tờ khai đăng ký kết hôn.

+ Xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bạn do UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bên nam, bên nữ cấp.

+Bản chính CMND của hai bên nam, nữ

+Bản chính Giấy tờ về hộ khẩu của hai bên nam, nữ

Khi đăng ký kết hôn, cả hai bạn phải cùng có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định và nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật HN&GĐ, công chức tư pháp-hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bạn ký tên vào Sổ hộ tịch và sẽ báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho 2 bạn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật NewVision, nếu bạn còn có bất kì thắc mắc gì chúng tôi xin sẵn sàng cung cấp thêm thông tin.