Câu hỏi:

Người dân khu vực của tôi sinh sống đang trồng được rất nhiều ổi và đang đến mùa thu hoạch. Tuy nhiên, ổi trồng ở đây rất ngon mà lại không được giá do thương lái nói ổi không có thương hiệu, không nổi tiếng nên giá chỉ được vậy. Tôi muốn nghĩ cách để giúp người dân đưa sản phẩm ổi của khu vực có được thương hiệu để thu hút người mua và được giá. Theo tôi tìm hiểu, sản phẩm ổi cuẩ khu vực mình có thể đăng ký chỉ dẫn địa lý nhưng tôi chưa nắm được điều kiện để chỉ dẫn địa lý được bảo hộ. Mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty Luật Newvision của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

dieu-kien-dang-ky-bao-ho-chi-dan-dia-ly

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Điều kiện để chỉ dẫn địa lý được bảo hộ như sau:

 

Thứ nhất, điều kiện chung:

– Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý;

– Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

 

Thứ hai, điều kiện về địa lý liên quan đến chỉ dẫn địa lý:

– Các điều kiện địa lý liên quan đến chỉ dẫn địa lý là những yếu tố tự nhiên, yếu tố về con người quyết định danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đó.

– Yếu tố tự nhiên bao gồm yếu tố về khí hậu, thuỷ văn, địa chất, địa hình, hệ sinh thái và các điều kiện tự nhiên khác.

– Yếu tố về con người bao gồm kỹ năng, kỹ xảo của người sản xuất, quy trình sản xuất truyền thống của địa phương.

Trên đây là các điều kiện để chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, hi vọng đã mang đến bạn những thông tin để bạn giải quyết được vấn đề của mình.