Câu hỏi:

Chào luật sư, cảm ơn luật sư về bài viết “ký quỹ kinh doanh nữ hành quốc tế”, nhờ bài viết của luật sư mà tôi đã được thông tin rõ hơn về vấn đề ký quỹ của doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, đặc biệt là mức ký quỹ để tôi có định hướng hơn trong kinh doanh của mình. Tuy nhiên, tôi có thắc mắc đó là số tiền ký quỹ đó có được hoàn trả lại không? Nếu có thì trong những trường hợp nào? Cảm ơn luật sư!

Doanh nghiệp được hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh lữ hành quốc tế khi nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn vì sự tin tưởng bạn đã giành cho công ty luật Newvision của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định tại Nghị định 180/2013/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 14/11/2013 thì doah nghiệp kinh doanh nữ hành quốc tế sẽ phải ký quỹ với mức:

  • 250 triệu đồng với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam;
  • 500 triệu đồng với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài hoặc kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài.

Doanh nghiệp có thể được hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh trong một số trường hợp cụ thể sau:

  • Có thông báo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc doanh nghiệp không được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế;
  • Có quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của doanh nghiệp.
  • Có quyết định của cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc xóa ngành nghề kinh doanh lữ hành trong giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành có vốn đầu tư nước ngoài.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty chúng tôi với trường hợp của bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng!