Có liên quan đến vụ việc khai thác cát trái phép cùng vụ việc đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh vừa qua thì bộ trưởng Bộ công an đã có những chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung điều tra làm rõ vụ việc. Vậy những hành vi khai thác trái phép, đe dọa cán bộ sẽ bị xử trí như thế nào ?

Hành vi khai thác cát sẽ bị xử lý ra sao ?

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Đoàn Luật sư Hà Nội – Giám đốc công ty Luật Newvision ) nhận định “Hành vi khai thác cát trái phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu có dấu hiệu hình sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”

Hành vi khai thác cát, đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh sẽ bị xử lý thế nào ?
Hành vi khai thác cát, đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh sẽ bị xử lý thế nào ?

Cát là một loại khoáng sản dùng để làm vật liệu xây dựng thông thường, nếu khai thác cát mà không được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, hoặc thuộc trường hợp không phải đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản mà không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản thì đó là hành vi khai thác cát trái phép (Điều 64 Luật Khoáng sản 2010).

Điều 34 Nghị định số 142/2013/NĐ-CP có quy định:

Phạt tiền đối với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất thuộc chủ quyền của hộ gia đình, cá nhân mà không sử dụng để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó, cụ thể:

a) Từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp sử dụng những khoáng sản sau khai thác để tặng hoặc cho người khác;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp đem bán khoáng sản sau khai thác cho tổ chức, cá nhân khác.

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với những hành vi không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có khoáng sản khai thác đối với những hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc phê duyệt dự án đầu tư mà sản phẩm khai thác được sử dụng cho xây dựng công trình đó.

Phạt tiền đối với những hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư những sản phẩm khai thác không sử dụng để xây dựng những công trình đó như :

a) Từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với trường hợp khoáng sản sau khai thác đem sử dụng cho dự án, công trình khác;

b) Từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi khai thác khoáng sản đem bán cho tổ chức, cá nhân khác.

Nếu vi phạm các quy định khác trong khai thác khoáng sản có thể bị phạt tiền đến 160.000.000 đồng (Điều 37 Nghi định 142/2013).

Hành vi đe dọa chủ tịch tỉnh cùng cán bộ chuyên môn

Do tính chất, mức độ nguy hiểm, phức tạp của sự việc cùng sự manh động đến mức báo động của những kẻ hành xử theo kiểu “xã hội đen” đe dọa Chủ tịch tỉnh và các cán bộ chuyên môn thì với những hành vi  này sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Hành vi khai thác cát, đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh sẽ bị xử lý thế nào ?
Hành vi khai thác cát, đe dọa chủ tịch tỉnh Bắc Ninh sẽ bị xử lý thế nào ?

Theo luật sư Tuấn – Giám đốc công ty Luật Newvision cho hay : Trong Bộ luật hình sự hiện hành có quy định tội Đe dọa giết người. Cụ thể, người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện thì bị phạt cải tạo không giam giữ khoảng hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân…

Người bị coi là phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác. Hành vi này có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau (như qua thư từ, điện thoại, …) hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…).

Hành vi đe dọa gây ra cho người bị đe dọa có những tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Còn như hành vi đe dọa thông thường, tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội, hành vi nguy hiểm đó có thể bị xử lý hành chính về hành vi chống người thi hành công vụ quy định tại điểm b, khoản 2 và điểm a, khoản 3,  điều  20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ (“Nghị định 167/2013/NĐ-CP”) quy định xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực an ninh, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình; có những hành vi chống lại, cản trở  việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ với mức phạt tiền từ hai triệu đồng đến năm triệu đồng).

Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau như: Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ”.