Chào luật sư :

Em là sinh viên, đang học ở Hà Nội, hôm trước khoảng 5h chiều em qua phòng bạn chơi, em để xe ở dưới nhà, bạn em cũng dặn nên khóa vào cho an tâm nên e cũng có khóa đàng hoàng và lên phòng bạn ngồi chơi, vì phòng bạn trên tầng 2 nên không thể nhìn thấy chỗ em để xe, sau đó khoảng 1 tiếng sau em xuống thì bị mất xe. Xe của em là xe Wawe honda vừa mới mua, trong cốp có cả ví và giấy tờ. Bây giờ em rất hoang mang không biết làm thế nào?

Luật sư có thể giúp em được không?

judge-hammer-law-rights-wood

Luật sư tư vấn:

Trước hết bạn cần xác định chỗ mà bạn bị mất xe thuộc địa bàn phường nào? Sau đó đến công an phường trình báo sự việc để công an điều tra làm rõ, tìm lại xe đã mất cho bạn.

Đồng bạn cũng cung cấp cho cơ quan công an những vấn đề liên quan và các tài sản bị mất, giấy tờ có những gì, trong ví có tiền không…Đồng thời bạn cũng cung cấp cho công an điều tra biển số xe, màu sắc của xe, kiểu dáng xe, hình ảnh xe (nếu có) để công an dễ nhận dạng, điều tra và tìm kiếm.

Cùng với đó bạn cũng có thể đăng tải thông tin bạn bị mất xe lên mạng xã hội để mọi người cùng chia sẻ và tìm kiếm giúp bạn.

Về hành vi trộm cắp tài sản, cụ thể là xe máy của bạn chúng tôi xin được đưa ra mức hình phạt hinh sự về trộm cắp tài sản để bạn tham khảo như sau:

Đối tượng trộm cắp tài sản sẽ bị xử lý và trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.

“Căn cứ Điều 138(BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009). Tội trộm cắp tài sản 

  1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

Chúng tôi chắc chắn 1 điều rằng khi công an bắt được đối tượng đã lấy cắp xe của bạn thì đối tượng đó sẽ bị pháp luật xử phạt nghiêm minh theo quy định của BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Chúng tôi mong rằng bạn sẽ lấy lại được tài sản của mình, những đối tượng trộm cắp sẽ xa lưới pháp luật, để người dân có cuộc sống yên bình.

Cảm ơn bạn!