Câu hỏi

Trong đám cưới, mẹ chồng tặng tôi một bộ kiềng, lắc trị giá 5 cây vàng. Và giờ khi chúng tôi ly hôn, bà đòi lại vì cho rằng “không làm tròn bổn phận con dâu”.

Việc làm này của mẹ chồng tôi có đang trái quy định của pháp luật không? Xin luật sư tư vấn

Hồng An – hongan88@gmail.com

Khi ly hôn thì con dâu bị mẹ chồng đòi lại vàng quà cưới
Khi ly hôn thì con dâu bị mẹ chồng đòi lại vàng quà cưới

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Newvision Law chúng tôi, đại diện công ty, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn sẽ đưa ra ý kiến của mình như sau:

Trong trường hợp này của bạn thì sẽ được quy định theo Điều 457 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó thì khi gia đình bên chồng có tặng cho, giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 458 quy định về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tặng cho tài sản. Theo đó, hợp đồng tặng cho tài sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Đối với tài sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì những hợp đồng cho, tặng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Theo quy định của pháp luật, vàng bạc, đá quý… là tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu. Do vậy, khi bên được tặng cho tài sản nhận tài sản thì việc tặng cho đã hoàn tất, quyền sở hữu tài sản đã được chuyển dịch từ người tặng cho sang người được tặng cho.

Đối chiếu với các quy định nói trên, việc mẹ chồng tặng nữ trang cho bạn trong lễ cưới mà không kèm bất kỳ điều kiện nào và bạn cũng đã đồng ý nhận thì số nữ trang đó đã thuộc sở hữu của bạn. Do vậy, việc mẹ chồng cho rằng bạn không làm tròn bổn phận con dâu trong gia đình để đòi nữ trang là không có căn cứ.Và việc mẹ bạn đòi lại vàng là điều trái với pháp Luật