Hiện nay, trên mạng xã hội lan truyền một clip ghi lại cảnh hai thanh niên Việt Nam đánh nhau với một người nước ngoài ở phố Trần Khát Chân.Sau va chạm giao thông, cả hai đã xảy ra xô xát. Một lúc sau có thêm một thanh niên người Việt khác lao tới đấm đá vào mặt người nước ngoài.Mặc dù người đi đường đã can ngăn nhưng hai thanh niên kia vẫn lao vào đấm đá túi bụi người thanh niên nước ngoài.Sau khi sự việc xảy ra, Công an quận Hai Bà Trưng đã có mặt đưa những người trong vụ xô xát về trụ sở để làm rõ.

hanh-hung-thanh-nien-ngoai-quoc2
Theo kết quả xác minh, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 23.6, anh Maxwell điều khiển xe máy chở bạn gái lưu thông trên đường Trần Khát Chân hướng về đê Nguyễn Khoái (phường Thanh Nhàn) về nhà. Đến khu vực đối diện số 421 đường Trần Khát Chân, anh Maxwell bị xe ô tô Toyota 4 chỗ do Nguyễn Duy Khánh điều khiển đi cùng chiều vượt lên từ phía bên trái chèn qua bàn chân trái.
Bị bánh xe chèn qua, anh Maxwell đã ra hiệu cho tài xế di chuyển để lấy dép tuy nhiên tài xế không di chuyển. Anh Maxwell tiếp tục dùng tay gõ vào gương chiếu hậu để ra hiệu cho tài xế. Tuy nhiên, Khánh đã không di chuyển xe mà mở cửa bước xuống đấm vào mặt anh Maxwell, khiến nạn nhân chảy máu mũi, cả người và xe máy ngã vào cửa xe ô tô của Khánh.
Nguyễn Duy Khánh tiếp tục lao vào hành hung anh Maxwell, mặc cho người đi đường và bạn gái nạn nhân can ngăn.
Cùng thời điểm, Doãn Văn Cường (bạn Khánh) đi xe máy ngược chiều đến nơi cũng lao vào hành hung anh Maxwell.
Khánh và Cường còn cầm gạch, mũ bảo hiểm đánh khiến anh Maxwell chảy máu mồm, máu mũi và thương tích vùng đầu. Ngay sau đó, công an quận Hai Bà Trưng đã tới hiện trường, vụ xô xát mới dừng lại.Hiện công an quận Hai Bà Trưng đang điều tra, làm rõ.

Sự việc trên gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và sự phẫn nộ trong quần chúng nhân dân. Cư dân mạng và quần chúng nhân dân đều chỉ trích gây gắt hành vi của 2 thanh niên Việt Nam nói trên. Họ cho rằng đó là 1 hành vi vi phạm pháp luật và làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam thân thiện, mếm khách trong lòng bạn bè năm châu.
Vậy câu hỏi đặt ra là hành vi của 2 thanh niên trên phạm tội gì? Bị xử lý như thế nào? Đó là những câu hỏi mà đọc giả đang băn khoăn nhất hiện nay.
Để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc đó, Công Ty Luật NEWVISION xin đưa ra 1 số ý kiến cá nhân như sau:
– Hành vi của Khánh và Cường có thể là hành vi cố ý gây thương tích căn cứ theo bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009.
Theo Lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng cho biết sau khi có kết quả giám định thương tích của bị hại sẽ thực hiện các bước tố tụng tiếp theo để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Như vậy việc khởi tố đối với hành vi của Khánh và Cường phải chờ kết quả giám định thương tích của người bị hại.
Công Ty Luật NEWVISION xin đưa ra 1 số giả thuyết để đọc giả tham khảo như sau:
– Căn cứ vào bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009: có các khung hình phạt đối với các tỉ lệ thương tật như sau:
Nếu căn cứ theo Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác;
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Nếu căn cứ theo Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.

Ngoài ra nếu xác định được việc tham gia giao thông của Khánh và Cường có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ thì sẽ bị xử phạt hành chính theo mức độ vi phạm đó.

Trên đây là 1 số ý kiến chủ quan của Công Ty Luật NEWVISION. Nếu ý kiến có điều gì nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc chưa đúng pháp luật, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn đọc.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6110.