Một số vấn đề về chứng nhận hợp quy thực phẩm
Một số vấn đề về chứng nhận hợp quy thực phẩm

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm

Khái niệm về chứng nhận hợp quy thực phẩm

Công bố thực phẩm là một trong những bằng chứng để các tổ chức sản xuất, nhập khẩu thực phẩm chứng minh sản phẩm của mình đã được kiểm soát chặt chẽ trước các mối nguy vật lý, ô nhiễm, các loại vi sinh vật,đặc biệt là không chứa các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định mà pháp luật cho phép, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo khoản điều số 2 Thông tư 19/2012/TT-BYT thì Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm chính là việc các cá nhân, tổ chức tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Công bố hợp quy thực phẩm có các lợi ích sau:

  • Giúp cho các doanh nghiệp có thể tìm được chỗ đứng dễ dàng hơn trên thị trường ngay khi mới bước chân vào đó.
  • Tạo lợi thế cạnh tranh của nhưng doanh nghiệp có giấy chứng nhận hợp quy thực phẩm và những doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận hợp quy thực phẩm.
  • Tạo dựng niềm tin, tạo được ấn tượng tốt đối với các khách hàng, giúp doanh nghiệp dễ dàng có thể tiếp cận với khách hàng trong thờ gian sau đó và khi doanh nghiệp tung ra sản phẩm mới.

Đối tượng:

  • Toàn bộ các tổ chức,doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, cung cấp thực phẩm

Thời hiệu:

  • Giấy chứng nhận hợp quy thực phẩm có hiệu lực trong vòng 3 năm cho 1 lần chứng nhận.

Trong thời gian 3 năm này của chứng nhận, tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá và giám sát định kỳ nhằm bảo đảm rằng hệ thống quản lý chất lượng đã được chứng nhận tuân thủ các yêu cầu và luôn có hiệu lực