Câu hỏi:

Tôi và vợ cũ đang công tác và sinh sống tại cùng một thành phố, chúng tôi ở Hà Nội. Tôi và vợ do có mâu thuẫn không thể hòa hợp nên đã ly hôn cách đây 2 năm. Chúng tôi có 1 con gái 3 tuổi, vợ tôi là người nuôi con nên tôi vẫn đến thăm con thường xuyên. Qua thăm con nhiều và chia sẻ vấn đề của con nên mâu thuẫn của vơ chồng tôi được xóa dần theo từng ngày. Nay tôi và vợ có ý định quay về sống với nhau. Luật sư cho tôi hỏi là tôi và vợ có phải đăng ký kết hôn lại không?

Muốn quay lại với người vợ đã ly hôn cách đây 2 năm
Muốn quay lại với người vợ đã ly hôn cách đây 2 năm

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Newvision của chúng tôi. Sau đây tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho trường hợp của vợ chồng bạn như sau:

Theo quy định về đăng ký kết hôn, tại khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn”.

Như vậy, vợ chồng bạn đã ly hôn cách đây 2 năm, nay muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì vợ chồng bạn phải thực hiện việc đăng ký kết hôn. Hai bạn phải đáp ứng được các điều kiện kết hôn do pháp luật quy định như: việc kết hôn phải tự nguyện, không giả tạo, hai bạn sau khi ly hôn chưa kết hôn và đang có vợ, chồng mới,…

Thủ tục đăng ký kết hôn tuân theo pháp luật về hộ tịch, cụ thể Luật Hộ tịch năm 2014 quy định thì:

– Đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân cấp phường nơi một trong hai bên vợ chồng bạn cư trú.

– Hai bạn nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

– Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bạn thì thời hạn giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là không quá 05 ngày làm việc