Tóm tắt câu hỏi:

Ba tôi li hôn mẹ tôi đã 20 năm. Ông không chăm sóc nuôi dưỡng tôi, vô trách nhiệm. Tôi đang chung sống với mẹ và được hưởng thừa kế ngôi nhà từ tài sản riêng của mẹ. Nay ông quay về mẹ và tôi không đồng ý nhưng công an phường giải quyết buộc tôi và mẹ phải chấp nhận vì luật con không được bạc đãi cha mẹ. Tôi không biết phải làm sao vì hai người đã li hôn không thể sống chung nhà. Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi. Cám ơn

( Hình ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Công ty Luật Newvision, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  • Cơ sở pháp luật:

– Luật hôn nhân và gia đình 2014

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

– Bộ luật hình sự 1999

  • Nội dung:

Theo Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

  1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng của con đối với cha, mẹ như sau: Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.Mặt khác, khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Như vậy, theo quy định trên mặc dù cha mẹ bạn đã ly hôn từ hai mươi năm trước nhưng mối quan hệ cha con giữa bạn và cha bạn không chấm dứt. Do đó mặc dù từ thời điểm cha mẹ bạn ly hôn, cha bạn không chăm sóc cũng như không cấp dưỡng cho bạn thì nay bạn vẫn phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc cấp dưỡng đối với cha mình, đặc biệt nếu lúc cha bạn cao tuổi, ốm đâu, bệnh tật, không có khả năng lao động hoặc không có tài sản để nuôi sống bản thân.

Nếu bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha bạn thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nếu bạn từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành này mà còn vi phạm thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội từ chối hoặc trố tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 nh

“Điều 152. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Nay bố bạn quay về và muốn ở cùng mẹ bạn và bạn trên cùng ngôi nhà, ngôi nhà này là tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền từ chối không cho bố bạn ở cùng. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa bạn và bố bạn thì bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng.