Tạm giữ và tạm giam là những cụm từ vẫn thường được nhiều người nhắc tới. Vậy tạm giữa và tạm giam có phải là một hình phạt trong hình sự hay đây chỉ là biện pháp tạm thời áp dụng để phục vụ công tác điều tra? Luật sư Nguyễn Văn Tuấn- Giám đốc Công ty Luật Newvision Law sẽ giúp bạn phân tích được 2 khái niệm tạm giữ và tạm giam có điểm gì giống và khác nhau không?

Phân biệt giữa tạm giam và tạm giữ
Phân biệt giữa tạm giam và tạm giữ

Đối tượng áp dụng:

* Tạm giữ: được quy định tại Điều 117 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 bao gồm: Những người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong các trường hợp phạm tội như quả tang, tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

* Tạm giam: được quy định tại Điều 119,Bộ luật tố tụng hình sự 2015 , những người bị tạm giam thường sẽ là bị can, bị cáo về hành vi nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng tuy nhiên nhân thân không tốt, đã có những tiền án tiền sự hoặc có dấu hiệu bỏ trốn.

Thẩm quyền ra quyết định

*Tạm giữ: Tại Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bao gồm: Thủ trưởng, phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp; Người chỉ huy đơn vị quân đội độc lập, cấp trung đoàn và tương đương, người chỉ huy đồn biên phòng ở các hải đảo và biên giới; Người chỉ huy máy bay, tàu biển khi máy bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.

*Tam giam: quy định tại Điều 113 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, bao gồm: Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cùng cơ quan điều tra các cấp; Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp; Chánh án, Phó Chánh án Tòa án các cấp; Hội đồng xét xử.

Thời hạn tạm giữ, tạm giam

*Tạm giữ: Không quá 03 ngày. Trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể sẽ gia hạn tạm giữ nhưng không được quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày. Như vậy thời hạn tạm giữ tối đa không quá 9 ngày trong các trường hợp đặc biệt.

*Tạm giam: Thời hạn tạm giam sẽ dài hơn so với thời hạn tạm giữ:

Không quá 02 tháng đối với tội phạm phạm tội ít nghiêm trọng

Không quá 03 tháng đối với tội phạm phạm tội nghiêm trọng

Không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng.