Câu hỏi:

” Chào luật sư!

Em chào luật sư. Em có vấn đề này muốn được luật sư tư vấn. Em năm nay 18 tuổi có yêu và quan hệ với 1 bạn gái năm nay 16 tuổi, cả hai đều tự nguyện không ép buộc gì cả. Nhưng yêu nhau được một thời gian thì cảm thấy không hợp nhau nên em đã chủ động chia tay. Cô ấy đã làm ầm lên, gia đình cô ấy cũng biết và dọa kiện em, cho em đi tù.

Vậy cho em hỏi em có bị đi tù không ạ? “

» Xem thêm: Bé gái 12 tuổi bị hiếp dâm nhiều lần sau tiệc nhậu

quan-he-voi-ban-gai-16-tuoi-co-bi-di-tu-khong
Ảnh minh họa(Nguồn: internet)

Luật sư Newvisionl Law tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có quan hệ với bạn gái 16 tuổi trên cơ sở tự nguyện không ép buộc. Như vậy Căn cứ theo bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 bạn không bị truy cứu vè trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ:

Thứ nhất: Bạn không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dùng tình trạng không thể tự vệ được của người bạn gái hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu ngoài ý muốn với nạn nhân mà dựa trên sự tự nguyện, nên không cấu thành tội hiếp dâm theo quy định tại điều 111 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Thứ 2: Bạn gái đã 16 tuổi nên không cấu thành tội hiếp dâm trẻ em theo điều 112, bộ luật hình sự, hoặc tội giao cấu với trẻ em quy định tại điều 115 bộ luật hình sự.

Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn 1900 6110 Luật sư chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn tốt nhất

» Xem thêm: Quan hệ tình dục tự nguyện với người câm có phạm tội hiếp dâm?