Câu hỏi:

” Xin chào Luật sư! Tối muốn trình bày một vấn đề như sau:

Bạn tôi kết hôn được 10 năm và mới sinh đứa con thứ hai, nhưng sau khi vợ bạn tôi sinh con được 1 tháng thì mới khai nhận với chồng là con của người khác mà không phải của bạn tôi. Trong lúc tức giận, bạn tôi đã bóp cổ đứa trẻ. Vậy xin hỏi Luật sư Tội giết con mới đẻ có áp dụng với người cha hay không? “

»Xem thêm: Tội cố ý giết người

quy-dinh-ve-toi-giet-con-moi-de
                             Quy định về tội giết con mới đẻ

Trả lời:

Công ty Luật Newvision tư vấn cho bạn như sau:

Điều 94 BLHS1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội giết con mới đẻ như sau:

“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”

Tội giết con mới đẻ là một trường hợp đặc biệt của tội giết người. Chủ thể của tội giết con mới đẻ là tội phạm chỉ là người mẹ. Bởi lẽ, chỉ có người mẹ mới có thể lâm vào tình trạng tâm sinh lý không bình thường do tác động của việc sinh con trong khoảng thời gian theo hướng dẫn tại Nghị quyết 04/HĐTP ngày 29/11/1986 của Hội đồng thẩm phán – Tòa án nhân dân tối cao là 7 ngày kể từ ngày sinh con kết hợp với hoàn cảnh bất đắc dĩ (do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc do hoàn cảnh đặc biệt khác) mà giết con mới để hoặc vứt bỏ đứa con mới đẻ dẫn đến hậu quả chết người. Còn người cha không thể rơi vào trạng thái này được và người cha mà giết con mới đẻ thì thuộc trường hợp giết người bình thường.

Do đó, căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 93 BLHS 2009 như sau:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;….”

⇒Như vậy, trong trường hợp này người chồng sẽ bị áp dụng hình phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với hành vi giết trẻ em.

Trên đấy là nội dung tư vấn của công ty Luật Newvision, nếu bạn còn vướng mắc cần được giải đáp, bạn có thể gọi tới tổng đài 19006110 để được Luật sư tư vấn hoặc để lại câu hỏi tại đây: http://congtyluattgs.vn/