Theo quy định của Nhà nước, các phụ gia thực phẩm trước khi được đưa ra lưu thông tiêu thụ trên thị trường thì phải làm thủ tục công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm. Chính vì thế bài viết sau Luật sư của Công ty Luật Newvision Law sẽ tư vấn giúp các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh phụ gia thực phẩm cách làm hồ sơ gửi hồ sơ.. như sau:

Công bố phụ gia thực phẩm
Công bố phụ gia thực phẩm

Hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm bao gồm:

– Đối với phụ gia thực phẩm sản xuất trong nước:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh (02 bản sao y công chứng). Ngành nghề đăng ký kinh doanh phải có chức năng sản xuất thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất phụ gia thực phẩm (02 bản sao y công chứng);
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (gồm các chỉ tiêu chất lượng là chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng, chỉ tiêu về vệ sinh của thực phẩm công bố) do Phòng kiểm nghiệm được công nhận cấp;
  • Nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn có đóng dấu của doanh nghiệp;
  • 03 Mẫu sản phẩm.

– Đối với phụ gia thực phẩm nhập khẩu:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh (02 bản sao y công chứng). Ngành nghề đăng ký kinh doanh phải có những chức năng kinh doanh về mua bán thực phẩm;
  • Giấy phân tích thành phần (Certificate of analysis). Bản gốc hoặc bản sao hợp thức hóa Lãnh sự quán Việt Nam, trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải cung cấp kết quả doanh nghiệp đã kiểm nghiệm tại các cơ quan kiểm nghiệm có chức năng;
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate Of Free Sale). Bản gốc hoặc bản sao hợp thức hóa Lãnh sự quán Việt Nam;
  • Nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ có đóng dấu của doanh nghiệp công bố tại Việt Nam;
  • Mẫu sản phẩm.

Trình tự, thủ tục thực hiện:

Doanh nghiệp chuẩn bị và nộp đủ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xem xét hồ sơ.

– Thời gian hoàn tất công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 25 ngày làm việc.

– Thời hạn hiệu lực của Phiếu tiếp nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 03 năm.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Và cơ quan có thẩm quyền ở nước ta chịu trách nhiệm về vấn đề này là Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm – Bộ Y tế việt Nam.