Câu hỏi:

Xin chào luật sư,

Tôi muốn xin tư vấn về vấn đề kết hôn với người nước ngoài.

Hiện nay tôi đang làm việc tại Nhật, tôi có hộ khẩu thường trú tại Thái Nguyên, bạn trai tôi là người Thuỵ Điển đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chúng tôi có kế hoạch tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc, tôi không thể ở tại Việt Nam trong thời gian qúa dài, hay đi lại Việt- Nhật quá nhiều lần để thực hiện các thủ tục giấy tờ. Do đó tôi mong luật sư có thể tư vấn các bước tiến hành thuận lợi nhất cho chúng tôi.

 

Trả lời:

 

Sau khi nghiên cứu câu hỏi của bạn, Công ty Luật Newvision xin đưa ra ý kiến pháp lý để tư vấn cho bạn như sau:

 

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-1

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

 

Thứ nhất về thủ tục đăng ký kết hôn với nước ngoài dưa trên: Luật hộ tịch 2014,  Luật hôn nhân gia đình 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Thông tư 15/2015/TT-BTP như sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

1 Tờ khai đăng ký kết hôn. (theo mẫu chúng tôi cung cấp).

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của bạn và chồng bạn.

Đối với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của chồng bạn:

– Thông thường giấy này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy này phải còn giá trị sử dụng để xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng.

– Nếu không cấp giấy xác nhận này thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài để xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật nước đó.

– Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình khi kết hôn.(thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp)

– Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện nơi 1 trong 2 bạn cư trú.

 

Bước 3: Thời hạn:

– 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết.

 

Bước 4: Ký Giấy chứng nhận kết hôn

Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 2 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

 

Bước 5: Trao Giấy chứng nhận kết hôn

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho vợ chồng bạn.

Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 vợ chồng bạn. Công chức làm công tác hộ tịch sẽ hỏi ý kiến 2 bạn, nếu tự nguyện kết hôn thì sẽ ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch và 2 bạn  ký tên vào Sổ hộ tịch này và ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

 

Lưu ý:

Nếu 1 trong 2 bên không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng tối đa không được quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu hết 60 ngày mà không đến nhận thì nếu 2 bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục như ban đầu.

 

Thứ hai về dịch vụ pháp lý phía công ty chúng tôi cung cấp cho bạn như sau:

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

– Sau khi ký hợp đồng dịch vụ với khách hàng , chúng tôi sẽ tiến hành soạn Hồ sơ xin đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho khách hàng;

– Chúng tôi đại diện cho khách hàng công chứng và dịch thuật các giấy tờ có liên quan;

– Chúng tôi đại diện lên UBND cấp Quận, Huyện để nộp Hồ sơ xin đăng ký kết hôn cho khách hàng;

– Chúng tôi đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời của Quận, Huyện và Thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;

– Nhận giấy Đăng ký kết hôn tại UBND cấp Quận, Huyện cho khách hàng.

 

Trân trọng,