Câu hỏi:

Trên đường lái xe máy tới trường, tôi có gặp một vụ tai nạn giao thông. Nhưng không thấy người gây tai nạn đâu, có lẽ họ đã bỏ chạy. Lúc này chỉ còn nạn nhân nằm đó bất tỉnh, máu chảy rất nhiều, tôi đã dừng xe và chạy lại chỗ nạn nhân, nhưng không thấy họ cử động, không có kiến thức về sơ cứu nên đành để họ nằm lại đó. Và chạy ra gọi mấy anh lái taxi gần đó để đưa nạn nhân đi cấp cứu.Tuy nhiên, không có ai chịu giúp. Nên đành phải đợi xe cứu thương đến. Vậy mấy anh taxi kia thấy người gặp nạn không giúp thì có phải chịu trách nhiệm gì không ? Tôi xin cảm ơn.

cuu-nguoi-gap-nan

Trả lời:

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về TGS!

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 102 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

“Điều 102. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, có thể thấy hành vi không đưa người gặp nạn đi cấp cứu của mấy anh lái xe taxi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nếu người gặp nạn chết. Bởi lẽ, những người lái taxi này có sẵn xe ô tô, có điều kiện để đưa người gặp nạn đi cấp cứu nhưng lại không cứu giúp.

Nếu trường hợp người gặp nạn không chết thì mấy anh taxi có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng về hành vi không cứu giúp người tai nạn giao thông khi có yêu cầu theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 11 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Việc cứu giúp người bị nạn khi có điều kiện để cứu giúp là rất cần thiết vì hành động này không chỉ tuân thủ quy định của pháp luật mà nó còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong phạm trù đạo đức giữa con người với nhau. Vì vậy, kể cả trong trường hợp có điều kiện hoặc không có đủ điều kiện cứu giúp người bị nạn, chúng ta cũng nên có hành động để giúp đỡ người bị nạn (có thể là trực tiếp giúp đỡ hoặc gọi điện cho các cơ quan cứu hộ).

Trên đây là những tư vấn của TGS cho câu hỏi của bạn.

Rất mong nhận được sự quan tâm và tin tưởng hơn nữa của bạn!

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn liên hệ tổng đài pháp luật 1900 6110 để được Luật sư TGS LawFirm | Newvision LawFirm hỗ trợ.

Trân trọng!