Sáng ngày 29/05, tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường làm 8 người lần lượt tử vong. Cơ quan điều tra tỉnh Hòa Bình đã nhận định nguyên nhân do nguồn cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo không đảm bảo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về chữa bệnh với lần lượt 3 đối tượng là  Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng Vật tư – trang thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa Hòa Bình), Hoàng Công Lương (bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Sáng 28/6, trả lời báo giới về việc Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam gửi đơn kiến nghị lên Bộ trưởng Công an cho rằng cơ quan điều tra bắt bác sĩ Hoàng Công Lương do liên quan vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong là chưa “khách quan và thuyết phục”, trung tướng Đỗ Kim Tuyến (Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát).

anh-minh-hoa
                              Công an tiến bắt giữ Bác sĩ Hoàng Công Lương

Từ một số nguồn thông tin báo chí, chúng tôi – Luật sư, Hãng Luật NewVision đưa ra một số ý kiến nhận định về vụ việc nêu trên, như sau:

Theo kết luận ban đầu của cơ quan điều tra thì bác sĩ Hoàng Công Lương là người trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, biết việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO. Tuy nhiên, khi còn chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không, bác sĩ Lương vẫn cho chạy thận cho các bệnh nhân.

Căn cứ quy định vào Điều 242 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 về “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế” thì bác sĩ Lương đã vi phạm quy định khám chữa bệnh.

Để đưa ra kết luận như vậy, ta đi phân tích các yếu tố cấu thành tội phạm. Vụ việc có 4 yếu tố cấu thành tội phạm gồm chủ thể, khách thể, mặt chủ quan và hành vi khách quan, như sau:

  • Về chủ thể, bác sĩ Lương là người có trách nhiệm trong việc khám bệnh, cụ thể là bác sĩ trực tiếp ra y lệnh để thực hiện chạy thận cho người bệnh.
  • Về khách thể: Vi phạm quy định liên quan đến xâm phạm trật tự quản lý nhà nước về khám chữa bệnh.
  • Mặt chủ quan: Lỗi vô ý dẫn đến vi phạm quy định khám chữa bệnh.
  • Mặt khách quan: Hành vi khách quan là ký đề xuất sửa chữa, biết việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO. Hậu quả xảy ra là có 8 bệnh nhân chạy thận đã tử vong. Hành vi khách quan và hậu quả có mối quan hệ nhân quả, từ hành vi dẫn đến hậu quả.

⇒ Như vậy, việc cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố bị can Hoàng Công Lương là hoàn toàn có cơ sở phù hợp với quy định pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành.