Câu hỏi :

Buổi tối,  A và B đi trên đường thì phát hiện anh C đang say rượu nằm bên đường. Trên người anh C có một dây chuyền bằng vàng nên A và B đã nảy lòng tham, nhân cơ hội anh C say bí tỉ không biết gì lấy đi dây chuyền đó cũng như lấy ví của anh C trong đó có 5 triệu đồng tiền mặt. Đến sáng anh C tỉnh mới phát hiện ra mình bị lấy mất dây chuyền và ví nên mới đi trình báo công an. Vậy, hành vi của A và B có phải là tội công nhiên chiếm đoạt tài sản?

Law theme, mallet of judge, wooden gavel

Câu trả lời :

Luật sư tư vấn : Trong tình huống trên, A và B đã lợi dụng lúc anh C say rượu nằm mê mệt bên đường để chiếm đoạt tài sản của anh C.

Trong trường hợp nếu anh C có thể nhìn thấy hành vi chiếm đoạt tài sản của A và B nhưng do quá say nên anh ta không thể ngăn cản hành vi của A và B thì A và B có thể bị cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản. Nhưng trong tình huống có nêu “nhân cơ hội anh C say bí tỉ không biết gì lấy đi dây chuyền đó cũng như lấy ví của anh C trong đó có 5 triệu đồng tiền mặt. Đến sáng anh C tỉnh mới phát hiện ra mình bị lấy mất dây chuyền và ví nên mới đi trình báo công an”, như vậy trong khi A và B đang thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, anh C rõ ràng không hề biết và nhìn thấy hành vi của A và B, phải đến sáng hôm sau anh C tỉnh giấc mới biết mình bị mất tài sản và đi báo công an. Như vậy, hành vi của A và B không thể là công nhiên mà có hành vi lén lút.

Hành vi của Avà B chỉ có thể bị coi là công nhiên khi C tỉnh giấc nhận thấy mình bị chiếm đoạt tài sản nhưng do quá say nên không có khả năng chống cự và A và B vẫn công khai, trắng trợn lấy số tài sản trên người C. Tính chất công khai, trắng trợn tuy không phải là hành vi khách quan, nhưng nó lại là một đặc điểm cơ bản, đặc trưng đối với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản. Công nhiên chiếm đoạt tài sản trước hết là công nhiên với chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản, sau đó là công nhiên đối với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, đối với người xung quanh, người phạm tội có thể có những thủ đoạn gian dối, lén lút để tiếp cận tài sản, nhưng khi chiếm đoạt, người phạm tội vẫn công khai, trắng trợn.

Từ những phân tích trên, ta thấy A và B không có đủ các dấu hiệu cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản. Tội danh phù hợp cho A và B là tội trộm cắp tài sản.