Câu hỏi : Vợ chồng e gái mình có 2 bé, do mâu thuẫn vợ chồng k tiếp tục ở đc vs nhau nên hiện giờ mỗi đưa nhỏ sống với bố với mẹ, hiện giờ e gái mình muốn ly hôn nhưng do hộ khẩu đã chuyển khẩu về bên nhà chông, e gái mình chỉ có chứng minh thư, giấy đăng ký kết hôn và có khai sinh của 1 cháu, còn thiếu hộ khẩu và giấy khai sinh của 1 cháu bé nữa, vậy luật sư có thể tư vấn giúp e là trường hợp của e gái mình có thể tiến hành làm giấy tờ thủ tục ly hôn đc không ạ.

danh-quyen-nuoi-con-1

Luật sư tư vấn : Với trường hợp của bạn, bạn không nói rõ là bạn ly hôn như thế nào? Có 2 trường hợp ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Theo ý hiểu cá nhân của mình thì bạn muốn ly hôn đơn phương nên 1 số giấy tờ còn thiếu vì chồng không hợp tác.

Với thủ tục ly hôn đơn phương gồm có:

a.Thủ tục ly hôn đơn phương gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;
Bước 2: Trường hợp Đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
b. Hồ sơ xin ly hôn
– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
– Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);
– Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Với trường hợp của bạn thiếu hộ khẩu thì bạn đến UBND xã, phường bạn đăng ký hộ khẩu để xin xác nhận có hộ khẩu ở đó. Và thiếu giấy khai sinh của 1 con nữa thì bạn đến UBND xã, phương nơi đăng ký hộ tịch, nơi mà ngày trước bạn khai sinh cho con để lấy giấy khai sinh của con.Như vậy nếu bạn đầy đủ các giấy tờ như trên thì tòa sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Ngoài ra bạn nên tham khảo dịch vụ ly hôn trọn gói và dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh