Em chào Luật Sư Tư vấn pháp luật ạ ! Anh (chị) cho e hỏi vấn đề này:

Chuyện là hôm ngày 01/06/2017 em đưa con của em 5 tuổi đến trạm y tế uống thuốc tẩy giun và thuốc vitamin A. Đúng hôm đó con của em bị xưng một bên mặt lúc đó không rõ nguyên nhân gì, bác sĩ không khám cho mà bảo uống thuốc trước và khám sau, sau khi uống thuốc xong thấy vắng người rồi nên em đưa con vào phòng khám nhung bác sĩ không khám mà gắt lên và bắt đợi đến cuối giờ mới được khám, quá bức xúc với thái độ của bác nên e có nói trên facebook là bác sĩ ác dã man, bác sĩ ghê gớm, bác sĩ giờ đầy, chỗ uy tín cũng đầy. Một số người bình luận, có người nêu tên, nhưng chỉ là tên thôi không có họ gì đâu, có người hỏi là ở đâu thì em cũng trả lời là ở xã em nhưng không nói rõ địa chỉ, được gần một tháng thì bác sĩ hôm từ chối khám cho con của em làm đơn tố cáo em xúc phạm danh dự, vậy cho e hỏi khi em nói chung chung không nêu rõ họ tên,địa chỉ ra thì có bị coi là xúc phạm danh dự không ạ?

Mong Luật sư tư vấn giúp em ạ, em cảm ơn. “

xuc-pham-danh-du
                                   Ảnh minh họa

Chào bạn! Chúng tôi, Công ty Luật Newvision xin tư vấn cho bạn như sau:

− Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 đã quy định thì:

+ Người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Việc xử lý hành chính với vi phạm này thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp xã, phường nơi người vi phạm cư trú.

+ Nếu hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm mang tính chất nghiêm trọng thì tùy theo từng trường hợp, người vi phạm có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự về Tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự hoặc Tội Vu khống quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình Sự.

⇒ Như vậy: trường hợp của bạn theo mình không vi phạm 2 quy định trên. Vì xét mức độ thì chưa đến mức nghiệm trọng và cũng chưa chỉ đích danh ai, ở đâu. Và những lời nói của bạn chỉ là những nhận xét hết sức bình thường về thái độ của bác sĩ nói trên. Theo đó hành vi của bạn không bị coi là xúc phạm danh dự.