Nếu công ty phá sản, chúng ta sẽ làm sao?
Trước hết sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp và hàng tá thứ phải lo
Vậy..
Tiền lương tháng theo hợp đồng thì sao? Có được thanh toán không?, câu trả lời được nằm dưới bài viết sau đây:

 

“Tôi đang là công nhân tại một công ty sản xuất giày dép. Nhưng hiện giờ công ty làm ăn thua lỗ và có nguy cơ bị phá sản. Tôi muốn hỏi trong trường hợp công ty bị phá sản, tôi có được trả tiền lương hay không ?”

>>Xem ngay về  Câu hỏi về quyền lợi của lao động nữ<<

cong-ty-pha-san-tra-luong

Luật sư trả lời :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau.

Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, theo khoản 1 điều 52 Luật phá sản năm 2014 quy định tài sản của doanh nghiệp sẽ được phân chia như sau:

“ Điều 54. Thứ tự phân chia tài sản

  1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản;

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.”

Như vậy, có nghĩa là số tiền lương theo đúng hợp đồng lao động sẽ được trả cho người lao động kể cả trong trường hợp doanh nghiệp phá sản. Và số tiến này cũng được ưu tiên thanh toán chỉ sau chỉ phí phá sản. Trong trường hợp tài sản của doanh nghiệp không đủ để thanh toán theo đúng thứ tự ưu tiên thì từng đối tượng theo thứ tự ưu tiên sẽ được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.

Thêm vào đó, tại khoản 4 điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 cũng quy định rằng: “Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng kể cả khi doanh nghiệp bị phá sản thì tiền lương cũng như các quyền lợi khác của người lao động cũng sẽ được đảm bảo.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi!