Câu hỏi:

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi về một vấn đề như thế này: Đại lý của tôi đang thực hiện bán buôn các mặt hàng tiêu dùng nhu yếu phẩm, nay tôi muốn nhập thêm mặt hàng thuốc lá để bán buôn thì đại lý của tôi có phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền không? Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời:

ban-buon-ban-le-thuoc-la-phai-co-giay-phep        

  Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Newvision, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điều 19 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá quy định về Quản lý kinh doanh thuốc lá: “Kinh doanh thuốc lá được coi là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân mua bán, chế biến, nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá; sản xuất, mua bán, nhập khẩu thuốc lá phải có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.Và quy định tại Điều 42 Nghị định 67/2013 nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá thì hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc lá bao gồm hành vi: “Sản xuất, mua bán sản phẩm, mua bán nguyên liệu thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá sẽ không có giấy phép; đầu tư trồng cây thuốc lá không có giấy chứng nhận đủ điều kiện”.

Như vậy, đại lý của bạn muốn kinh doanh bán buôn thuốc lá hợp pháp thì phải đăng ký cấp giấy phép bán buôn thuốc lá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.