Tống tiền người tình cũ bằng cách dọa đăng lên mạng xã hội là một hành động không những vi phạm pháp luật mà còn là hành động suy đồi đạo đức
Một khách hàng ( xin được giấu tên ) của Newvision hiện đang hết sức băn khoăn và muốn được tư vấn luật pháp về vấn đề này

“Bách là người yêu cũ thời sinh viên của tôi. Nhưng hiện nay mỗi người đều đã có gia đình riêng và lâu rồi cũng không liên lạc. Hiện tại cuộc sống của tôi rất hạnh phúc và điều kiện cũng rất thoải mái. Ngày 01/01/2017 Bách gửi tin nhắn cho tôi kèm theo đó là một bức ảnh nóng của tôi và đe dọa nếu không gửi cho Bách 600 triệu đồng vào tài khoản của anh ta thì anh ta sẽ gửi ảnh nóng của tôi cho chồng và gia đình chồng tôi, đồng thời tung những hình ảnh đó lên mạng. Thực sự với số tiền lớn như vậy tôi không thể đáp ứng yêu cầu của anh ta được. Vậy hành vi của anh ta có vi phạm pháp luật không ? Và tôi phải xử lý như thế nào ?”

doa-tung-anh-nong

Trả lời:

Trước tiên TGS xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi!

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hành vi của B đã cấu thành Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009

“Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Trong trường hợp này B đã dùng “thủ đoạn khác” – đe dọa đăng ảnh nóng để uy hiếp tinh thần nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản. Giá trị tài sản là số tiền 600 triệu đồng. Do đó hành vi của B cấu thành Tội cưỡng đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 135, hình phạt là 12 năm tù đến 20 năm tù.

TGS xin lưu ý bạn một số điều như sau về độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự.

  • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

“Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

  1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
  2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Tội cưỡng đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 135 là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nên B chỉ cần đủ 14 tuổi trở lên là đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

  • Năng lực nhận thức và làm chủ hành vi

“Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”

Nếu B không thuộc các trường hợp trên thì B sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm mà mình gây ra.

Trong trường hợp này TGS khuyên bạn nên đi tố giác tội phạm tại cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự 2003. Đó là: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Vậy phương án nhanh nhất đó là bạn hãy đến ngay Ủy ban nhân nhân xã, phường, thị trấn tố giác tội phạm bằng lời nói. Sau đó UBND sẽ lập biên bản và bạn ký xác nhận vào biên bản.

Trên đây là những tư vấn của TGS cho câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với TGS qua hotline 1900 6110 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng!