Câu hỏi :

Luật sư cho e hỏi e muốn ly hôn đơn phương, nhưng hiện tại chồng e đang đi xuất khẩu lao động không cung cấp địa chỉ nếu e ghi rõ trong đơn ly hôn chồng e vẫn liên lạc với gia đình ,thì tòa có xét theo trường hợp chồng e vs người nhà cố ý không cung cấp địa chỉ không ạ?

danh-quyen-nuoi-con

Câu trả lời :

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm của mình như sau:

  1. Hồ sơ, thủ tục ly hôn bao gồm :       

– Đơn xin ly hôn.

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên của vợ và chồng.

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng.

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

  1. Theo quy định tại các điều 27, 34, 35 và điều 410 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011 sửa đổi bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 : thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Việt Nam trước khi đi xuất khầu lao động.

Nếu trong trường hợp bạn không có địa chỉ của chồng bạn cố tình giấu địa chỉ thì:

+   Nếu có thể liên lạc được với bị đơn ở nước ngoài thông qua thân nhân của họ thì tòa án thông qua thân nhân đó gửi cho bị đơn ở nước ngoài lời khai của nguyên đơn, và yêu cầu họ phúc đáp về tòa án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết ly hôn. Căn cứ vào lời khai và tài liệu nhận được, tòa xét xử theo thủ tục chung.

+   Nếu thực sự không liên hệ được với bị đơn ở nước ngoài thì tòa ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án, giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu TAND cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết. Đây là cơ sở để chấm dứt hôn nhân.

+   Nếu có căn cứ cho thấy thân nhân của bị đơn biết nhưng không cung cấp địa chỉ, tin tức bị đơn cho tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của tòa (ở phần thứ nhất) thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo. Đã yêu cầu đến lần thứ 2 mà thân nhân của họ vẫn không chịu hợp tác thì tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, tòa án gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định, đồng thời niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.

Như vậy nếu có căn cứ cho rằng gia đình chồng bạn biết địa chỉ của chồng bạn mà không cung cấp, bạn có thể yêu cầu tòa án đề nghị gia đình nhà chồng cung cấp địa chỉ, nếu đến lần thứ 2 mà gia đình nhà chông bạn không cung cấp, không chịu hợp tác thì tòa sẽ xử chồng bạn vắng mặt theo thủ tục chung.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Dịch vụ ly hôn trọn gói

Dịch vụ ly hôn nhanh

Thủ tục ly hôn đơn phương