Câu hỏi:

Vợ chồng em kết hôn được 2 năm và có một con gái gần 2 tuổi. Khi em sinh con, chồng em và nhà chồng nói con gái không phải là con của chồng nên tỏ ra hắt hủi mẹ con em. Con gái là con của vợ chồng em nhưng cháu không nhận được yêu thương từ nhà nội. Cuộc sống có rất nhiều mâu thuẫn nên vợ chồng em đang làm thủ tục ly hôn, chồng em một mực nói con không phải là con của anh ta nên anh ta không cấp dưỡng cho con. Luật sư cho em hỏi là việc chồng em không nhận con và không cấp dưỡng cho con như vậy liệu có được Tòa án chấp nhận không? Em có phải chứng minh con gái là con của chồng em không ?

dich-vu-ly-hon

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty luật Newvision của chúng tôi, với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được đưa ra ý kiến và tư vấn ly hôn nhanh như sau:

Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2016 thì việc xác định cha, mẹ, con được căn cứ:

– Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

– Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

– Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

– Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

– Như bạn nói, vợ chồng bạn đã kết hôn được 2 năm và có con được gần 2 tuổi, như vậy con của bạn sinh  ra trong thời kỳ hôn nhân, nên là con chung của vợ chồng bạn.

Bạn không có nghĩa vụ phải chứng minh con gái là con của chồng mình. Nếu chồng bạn không nhận con thì chồng bạn phải có chứng cứ nộp cho Tòa án để Tòa án xác định con không phải là con của chồng bạn.

Chồng bạn không chứng minh được con không phải là con của chồng bạn thì chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Với quy định nói trên, sau khi ly hôn, nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con; mức cấp dưỡng hai bên tự thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án khi giải quyết ly hôn. Việc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nếu không có những lý do chính đáng (được tòa án nhận định đứa trẻ không phải là con chung; không có thu nhập để cấp dưỡng…) thì sẽ không được tòa án chấp nhận.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng :

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn hãy tham khảo ngay dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc và dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh  tại Hà Nội