Câu hỏi:

Chồng tôi đi ngoại tình với người khác, bây giờ tôi không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa.Chúng tôi lấy nhau được 7 năm nhưng tôi không cảm thấy hạnh phúc, nay tôi đưa đơn ly hôn nhưng chồng không đồng ý và nhất định không chịu ký đơn dù đã có nhân tình bên ngoài. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu người chồng vẫn không chịu kí vào đơn ly hôn thì tôi phải làm sao?

dich-vu-ly-hon

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng tới công ty luật công ty luật Newvisionlaw với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn ly hôn nhanh cho bạn như sau :

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1.Vợ, chồng hoặc cả vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Nhưvậy, nếu cả hai người cùng muốn ly hôn thì gọi là thuận tình ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi tới tòa án phải có chữ ký của cả vợ và chồng, còn nếu một người vợ hoặc chồng muốn ly hôn và nộp đơn cho tòa thì gọi là đơn phương ly hôn, trường hợp này chỉ cần chữ ký của người nộp đơn là đủ. Cả hai trường hợp tòa án đều thụ lý và giải quyết nếu bạn nộp đơn đúng tòa án có thẩm quyền.Vì thế việc chồng bạn ký hay không ký vào đơn ly hôn không quan trọng.

Tuy nhiên, việc tòa án có chấp nhận cho ly hôn hay không phụ thuộc vào lý do xin ly hôn của bạn. Hơn nữa ly hôn sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt cho cả hai vợ chồng đặc biệt ảnh hưởng đến con cái nên bạn cần phải suy nghĩ và bàn bạc với chồng thật chín chắn. Chúng tôi luôn khuyên các khách hàng của mình chỉ nên quyết định ly hôn khi cuộc hôn nhân không còn cách nào cứu vãn được nữa.

Sau khi bạn nộp đơn ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành 3 phiên hòa giải, nếuhòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn dựa trên căn cứ về việc “vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng bế tắc, trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Việc chồng bạn ngoại tình cũng có thể được coi là căn cứ để tòa án giải quyết ly hôn và bạn cần phải nêu rõ căn cứ trong đơn đồng thời phải chứng minh căn cứ này với Tòa án.

Hồ sơ ly hôn được nộp tại Tòa án nhân dân nơi người chồng cư trú, thời gian giải quyết vụ án ly hôn từ 2-4 theo luật định, tuy nhiên trên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ án.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng :

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn hãy tham khảo ngay dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc và dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh  tại Hà Nội