CÂU HỎI

Độc giả N.X.L có câu hỏi như sau:

Em chào luật sư,trường hợp của em thế này ạ:

Vì quá nhiều lý do, tập trung lại là do chồng không tôn trọng vợ, có khuynh hướng bạo lực từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt nhất, tính tình cực kì gia trưởng, lại lăng nhăng nên mình quyết tâm ly hôn, việc đáng lẽ nên làm từ lâu. Đến nay cũng được 3 năm, đều do em nhịn nhục và nghĩ vợ chồng nào chẳng thế và do còn yêu nhiều. Quen anh ta 7 năm rồi cưới, sốngchung 3 năm, tuổi xuân của em cứ thế trôi đi. Em thấy không thể nào chần chừ được nữa vì năm nay mình cũng 31tuổi rồi nên quyết định ly hôn.Anh ta thì khỏi nói, khi nào có chuyện không vừa ý hoặc làm không đúng ý mà em phản kháng thì anh ta đòi đuổi ra khỏi nhà và dọa ly dị. Lần này em làm thiệt, khổ nỗi mấy hôm nay chậm kinh em thử mới phát hiện có thai. Em không muốn giữ em bé chủ yếu do về mặt kinh tế em phải làm lại từ đầu, do chồng bắt phải làm việc trong công ty anh ta từ trước khi cưới 2 năm. Công ty này anh ta lập ra trước khi cưới cho nên ly hôn em chắc chắn sẽ không được gì.Nhà cửa thì ba mẹ, anh chị em anh ta đứng tên. Từ lúc cưới anh ta không dám đứng tên bất cứ cái gì (lý do là sợ ly dị chia tài sản, 1 lần em nghe anh ta nói chuyện với ba mẹ như thế). Tài sản chung có giá trị duy nhất là 1 xe hơi, em góp khoảng 400triệu (tiền tích trữ được trước khi làm việc cho công ty chồng). Thế nhưng xe ấy lại đứng tên công ty chồng. Luật Sư cho em hỏi:

  1. Có nên phá thai khi muốn ly hôn không?
  2. Em có đòi lại được 1/2 giá trị xe hơi khi ly hôn không?

Xin nói thêm là nhà anh ta rất giàu, bất động sản, xe cộ đếm trên 10 ngón tay, nhưng em biết là em ra đi tay trắng rồi, và mình xác định sẽ không lấy cái gì, ngoại trừ tài sản có em đóng góp.

dich-vu-ly-hon

 

LUẬT SƯ TRẢ LỜI

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Newvision chúng tôi, đại diện công ty Luật sư Nguyễn Văn Tuấn sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc về thủ tục ly hôn của bạn như sau:

Theo như chị trình bày thì chị đang mang thai. Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

 Như vậy, theo tinh thần Điều luật quy định và thông tin chị cung cấp thì chị có thể ly hôn đơn phương. Khi ly hôn đơn phương thì chị phải có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm những quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài hơn được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Ly hôn theo yêu cầu một bên:“Khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án sẽ phải giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ và chồng phải có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân lại không đạt được như mong muốn

Như vậy, nếu muốn đơn phương ly hôn thì phải có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, và cảnh vợ chồng chung sống không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo như chị trình bày và ý muốn của chị thì:

Thứ nhất, có nên phá thai khi ly hôn không ?

 Chúng tôi xin trả lời là chị không nên phá thai vì khi phá thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và đặc biệt là hành vi phá thai sẽ vi phạm nghiêm trọng về mặt đạo đức.Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “Xác định cha, mẹ”như sau:Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.Con được sinh ra trong thời gian 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”. Như vậy, theo Điều Luật quy định thì con chị sinh ra sau khi ly hôn vẫn là con chung của hai vợ chồng chị, vì vậy, người chồng vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc cho con theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định.Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy địnhViệc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hônnhư sau: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn phải có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực và hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

– Thứ hai, có đòi lại được 1/2 giá trị xe hơi khi ly hôn không?

 Theo như chị trình bày thì hai vợ chồng chị có Tài sản chung duy nhất là 1 xe hơi, chị góp khoảng 400triệu đồng (tiền tích trữ được trước khi làm việc cho công ty của chồng), thế nhưng xe ấy lại đứng tên công ty chồng.

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “Tài sản chung của vợ chồng” như sau: Tài sản chung của vợ và chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, cùng những lợi nhuận phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân,… tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau: Nếu chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu hai bên không thỏa thuận được thì theo yêu cầu thì tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ và chồng có theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không rõ ràng,phù hợp thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì cùng phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng mỗi bên trong quá trình sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

 Như vậy, theo như chị trình bày và Điều luật quy định thì chiếc xe hơi đó là tài sản chung trong thời kì hôn nhân của hai vợ chồng chị, khi ly hôn chị sẽ được hưởng số tiền trị giá ½ chiếc xe hơi khi tòa án căn cứ vào các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung, Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập,

Trân thành cảm ơn quý khách :

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn hãy tham khảo ngay  dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc và dịch vụ ly hôn nhanh của chúng tôi.