Ngộ độc methanol do việc kiểm soát quy trình sản xuất và tiêu thụ rượu thiếu chặt chẽ
Cập nhật 17/03/2017 09:11
Việt Nam là quốc gia tiêu thụ rất lượng lớn bia, rượu tuy nhiên, việc xác định nguồn gốc của rượu, đặc biệt là giấy phép kinh doanh rượu hiện nay vẫn đang bị thả lỏng. Đặc biệt là rượu được người dân tự nấu và đem bán được rất ưa chuộng mà không có cơ quan nào kiểm tra giám sát chặt chẽ được vấn đề này. Giá các loại rượu tự nấu khá rẻ, dao động từ 30-60 nghìn đồng/lít và lượng tiêu…
Việt Nam là quốc gia tiêu thụ rất lượng lớn bia, rượu tuy nhiên, việc xác định nguồn gốc của rượu, đặc biệt là giấy phép kinh doanh rượu hiện nay vẫn đang bị thả lỏng. Đặc biệt là rượu được người dân tự nấu và đem bán được rất ưa chuộng mà không có cơ quan nào kiểm tra giám sát chặt chẽ được vấn đề này.
Giá các loại rượu tự nấu khá rẻ, dao động từ 30-60 nghìn đồng/lít và lượng tiêu thụ là cả trăm lít mỗi ngày. Theo quy định của pháp luật, thì tất cả những hộ sản xuất, kinh doanh bán các loại rượu đều phải có giấy phép và giấy phép phải được cấp trên cơ sở khống chế số lượng tính trên đầu dân của từng địa bàn như 1 giấy phép bán buôn trên 100.000 dân, 1 giấy phép bán lẻ trên 1.000 dân.
Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa có cơ sở sản xuất rượu tự nấu nào được cấp phép do các hộ tự nấu rượu không đi đăng ký vì nấu nhỏ lẻ, số lượng ít và đa phần rượu thủ công được tiêu thụ tại các quán nhậu, các cửa hàng tạp hóa.
Việc kiểm tra thường xuyên chỉ dừng lại ở các cơ sở kinh doanh rượu đã được cấp phép còn các điểm bán rượu thủ công nhỏ lẻ thì chưa được kiểm tra giám sát chặt chẽ.Quy định về mức phạt từ 10- 20 triệu đồng áp dụng cho các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ và có doanh thu kém do không có giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hết hiệu lực rất khó áp dụng trong thực tế.
Bà Nguyễn Thị Thao, Phó phòng Thông tin và Quản lý ngộ độc thực phẩm – Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có khuyến cáo: “Khi sử dụng rượu nấu thủ công thì người sử dụng thường chỉ quan tâm đến giá cả, ít quan tâm đến nguồn gốc. Ngoài ra, việc cảm nhận chất lượng bằng những thói quen cảm tính sẽ gây ra nhiều nguy cơ bất lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng. Phương thức chưng cất thủ công của các loại rượu tự nấu không đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nên nguy cơ ngộ độc là rất lớn”,