Câu hỏi: Tôi có câu hỏi sau, mong luật sư giải đáp: Tôi có người bạn sử dụng bằng cấp ba giả để nộp cho công ty X để xin vào làm công nhân tại công ty đó. Vậy hành vi này có bị coi là vi phạm pháp luật không, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

hanh-vi-su-dung-bang-gia
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Newvision Law, thay mặt công ty tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Hiện nay theo quy định của pháp luật tại điều 267 bộ luật hình sự (BLHS) về tội sử dụng giấy tờ giả như sau:

“ Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Như vậy, hành vi này trong trường hợp của bạn là “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”, vi phạm điều 267 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Nếu mục đích của bạn ấy là “nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân” thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 267 BLHS.
Tuy nhiên, nếu chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo căn cứ khoản 3, khoản 5 điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:
“Điều 16: Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này”.

Như vậy, bạn của bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng do hành vi mua văn bằng giả. Ngoài ra, có thể bị phạt bổ sung đó là tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm hành chính.