Trình tự công bố hợp quy an toàn thực phẩm theo pháp luật Việt Nam!!!
Cập nhật 02/12/2016 05:21
Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/4/2012 quy đinh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; các dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật thì phải được công bố hợp quy an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà…
Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/4/2012 quy đinh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; các dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật thì phải được công bố hợp quy an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi được đưa ra lưu thông trên thị trường.
Trình tự công bố hợp quy an toàn thực phẩm được Bộ y tế hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 như sau:
Bước 1. Đánh giá hợp quy: Tổ chức, cá nhân có thể đánh giá hơp quy an toàn thực phẩm theo một trong hai phương thức sau:
- Tự đánh giá sự phù hợp của sản phẩm được công bố với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (gọi tắt là đánh giá hợp quy) đối với sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật và thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận.
- Thông qua tổ chức chứng nhận hợp quy do Bộ y tế chỉ định.
Bước 2. Đăng ký bản công bố hợp quy an toàn thực phẩm :
Trường hợp, công bố hợp quy an toàn thực phẩm dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định (bên thứ ba):
- Bản công bố hợp quy (theo mẫu);
- Bản thông tin chi tiết sản phẩm (theo mẫu và phải có đóng dấu giáp lai của bên thứ ba);
- Bản sao Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba (có công chứng hoặc xuất trình bản chính để đối chiếu);
- Bản sao Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (có công chứng hoặc có xuất trình bản chính để đối chiếu).
Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bên thứ nhất):
- Bản công bố hợp quy (theo mẫu);
- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (theo mẫu);
- Kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm trong vòng 12 tháng, bao gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; do Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận cấp (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);
- Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng (theo mẫu) (bản xác nhận của bên thứ nhất);
- Kế hoạch giám sát định kỳ (bản xác nhận của bên thứ nhất);
- Báo cáo đánh giá hợp quy (bản xác nhận của bên thứ nhất);
- Bản sao Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (có công chứng hoặc xuất trình bản chính để đối chiếu).
Bước 3:Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy an toàn thực phẩm :
Cục An toàn thực phẩm thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký; cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy (sau đây gọi tắt là Giấy tiếp nhận đối với: thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; xác nhận bằng văn bản đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng) chỉ nhằm phục vụ sản xuất trong nội bộ doanh nghiệp, kinh doanh trong siêu thị, khách sạn bốn sao trở lên.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp Giấy tiếp nhận đối với: sản phẩm sản xuất trong nước mà là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn (trừ thực phẩm chức năng), các vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó đóng trên địa bàn.
Đối với các sản phẩm sản xuất trong nước có mục đích xuất khẩu thì được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính đóng trên địa bàn trong trường hợp có yêu cầu của nước nhập khẩu.
Sản phẩm có cùng chất lượng của cùng một tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm nhưng được sản xuất tại 02 tỉnh, thành phố trở lên thì được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm hoặc tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính đóng trên địa bàn.