Câu hỏi :

Chào luật sư cháu tên H, cháu sinh năm 1999 vẫn đang đi học. Ngày trước cháu bị 1 anh trong bản bắt về làm vợ, trên chỗ cháu có tục lệ bắt vợ, cháu thật sự chưa muốn lấy chồng, cháu muốn được đi học. Nhưng mọi người xung quanh ngay cả bố mẹ em cũng không ai giúp đỡ cháu. Cháu muốn được tự do, muốn được đi học, không muốn lấy chồng, cô giáo bảo nếu cháu không muốn kết hôn thì không ai được quyền ép cháu cả, như vậy là cưỡng ép kết hôn vi phạm pháp luật. Nếu cháu không chịu kết hôn anh ta nói sẽ đánh đập cháu và con ma sẽ bắt cháu đi. Cháu sợ lắm.

Luật sư ơi vi phạm pháp luật như thế nào ạ? Cháu phải làm sao để cuộc hôn nhân này không diễn ra? Mấy ngày nữa là họ bắt cháu cưới rồi. Cháu phải kêu cứu với ai ạ? Cháu sợ, cháu khóc rất nhiều.

dich-vu-ly-hon

Luật sư tư vấn:

Trước tiên chú rất thông cảm với cháu. Theo chú tục lệ bắt vợ là văn hóa tín ngưỡng rất đẹp của 1 số đồng bào dân tộc. Nhưng thủ tục dần biến tướng và trở nên xấu xí. Trường hợp của cháu là 1 trong những trường hợp như thế.Sau đây chú sẽ hướng dẫn cháu 1 số cách để cháu tránh được cuộc hôn nhân ngoài ý muốn của cháu này:

Căn cứ theo luật hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp của cháu được được pháp luật quy định như sau:

Theo Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình :

Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Cấm các hành vi sau đây:

Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Yêu sách của cải trong kết hôn;

Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

Bạo lực gia đình;

Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Như vậy trường hợp của cháu là cưỡng ép kết hôn ( Theo điểm b, khoản 2, điều 5 luật hôn nhân và gia đình 2014) hành vi này bị cấm.Cháu nên báo cho các cơ quan có thẩm quyền được quy định như sau:

Theo Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Như vậy cháu có thể tự mình yêu cầu tòa án hoặc nhờ các cơ quan tổ chức như UBND xã, hội liên hiệp phụ nữ…để yêu cầu tòa án giải quyết.Người cưỡng ép cháu kết hôn sẽ bị xử phạt như sau:

Thứ nhất, việc cưỡng ép kết hôn bị xử phạt vi phạm hành chính mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Căn cứ Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định cụ thể:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.

Thứ hai, việc cưỡng ép kết kết hôn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại Điều 146 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ như sau:

“ Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

Như vây, trong trường hợp mà người bắt cháu làm vợ  cưỡng ép kết hôn sẽ bị xử phạt hành chính, và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tóm lại: Qua những phân tích và quy định như trên cháu nên làm như sau để bảo vệ mình:

Báo cho mọi người xung quanh, cả bố mẹ cháu biết hành như vậy là sai để họ không tiếp tục nữa.

Nếu họ vẫn còn tiếp tục hành vi cưỡng ép thì báo cho UBND xã, Công An xã, hội liên hiệp phụ nữ xã…để họ vào cuộc xử lý.

Nếu không được thì cháu có thể tự viết đơn hoặc yêu cầu cơ quan tổ chức địa phương như ( UBND xã, hội liên hiệp phụ nữ xã…) viết đơn gửi lên Tòa án nhân huyện nơi mà cháu đang sinh sống để họ điều tra và chấm dứt việc kết hôn trái pháp luật này.Như vậy Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền liên quan sẽ đứng ra bảo vệ cháu. Những người thực hiện hành vi cưỡng ép kết hôn sẽ bị pháp luật xử lý.

Cuối cùng chú mong cháu sẽ có đủ nguồn sức mạnh để bảo vệ mình và cháu hãy thực hiện theo những lời chú nói nhé!