Công ty Luật TGS xin chia sẻ vài dòng ngắn nếu ai đó không may vướng vòng lao lý và bị công an bắt thẩm tra thì nên biết vận dụng để tự bảo vệ bản thân mình.

1) Khi bị mời/triệu tập nhưng chưa có quyết định khởi tố vụ án/khởi tố bị can. Đây là trường hợp mà một bên “lợi dụng” uy quyền của công an để “đe doạ”, thường rơi vào các giao dịch dân sự/kinh tế thuần tuý.

Nếu rơi vào trường hợp này, tốt nhất bạn đến gặp luật sư và trình bày sự việc để luật sư xem xét, tư vấn. Có những trường hợp, luật sư có kinh nghiệm họ sẽ xem xét và xác định đây chỉ là giao dịch dân sự thuần tuý rồi từ đó dự liệu các câu hỏi và luật sư sẽ dặn bạn trả lời thế nào. Lúc này, bạn hãy đến và tự tin trả lời.

Thắc mắc đặt ra, nếu công an hỏi những câu nằm ngoài dự liệu, phải trả lời ra sao. Lúc này im lặng và tiếp tục tìm đến luật sư để tư vấn. Nếu có bị “đe doạ, đập bàn, đập ghế…” cứ bình tĩnh, không sợ, cứ im lặng. Nếu căng quá có thể nói “tôi muốn gặp sếp anh…”. Giai đoạn này, việc xét hỏi/lấy thông tin công khai ở phòng làm việc không phải phòng hỏi cung nên cứ an tâm.

Tốt nhất là có luật sư đi cùng đến công an.

2) Khi bị khởi tố vụ án/khởi tố bị can.

Trường hợp này, nghĩa là bạn đang bị điều tra về một hành vi mà CQĐT cho rằng đó là “phạm tội”. Nếu gặp những câu hỏi mà bạn không biết và không chắc chắn điều mình nói là bất lợi hay có lợi lúc này hãy im lặng.

Ngoài ra, trường hợp bạn cho rằng mình không làm/mình bị oan hoặc mình nghĩ rằng, hành vi của mình không vi phạm pháp luật nhưng nếu nói ra có khi “chết” thì im lặng.

Gặp những câu hỏi kiểu mớm cung như “Bị can, tối hôm qua…bị can dùng gậy đánh vào đầu, phía sau gáy….”. Đây là dạng câu hỏi mớm cung thì im lặng.

adsadsadsads

3) Lúc nào nên khai.

Dù quyền im lặng đã được hiến định nhưng nếu “vận dụng thái quá và cứng khắc” không phải là phương án tốt nhất bởi sẽ gây sự “không thiện cảm” cho Điều tra viên…và bạn sẽ đối diện những “bất lợi phiền toái” không đáng có.

Nếu câu hỏi của Điều tra viên rõ ràng, rõ ý và bạn cảm thấy đúng sự thật thì nên khai. Tuy nhiên, điều lưu ý bạn phải đọc kỹ bản khai trước khi ký, nếu thấy không đúng lời mình khai thì nhẹ nhàng bảo điều tra viên sửa, nếu không sửa, không ký.

Trên thực tế, bạn khai ý “X” nhưng ĐTV ghi vào bản cung là “Y”, điều đó có thể do “vô ý” hoặc “cố ý”. Nếu điều tra viên tôn trọng sự thật khách quan thì họ không ngại sửa còn điều tra viên bảo “có gì đâu, lời khai không phải là chứng cứ duy nhất…” và yêu cầu và bạn ký thì hãy coi chừng.

4) Trường hợp cụ thể

Chúng tôi, Luật sư TGS LawFirm vừa nhận lời bảo vệ cho một cô gái ở Miền Trung (cô gọi điện với thái độ khủng hoảng, khóc lóc). Cô làm trong một doanh nghiệp, được sự uỷ quyền, cô ký và thực hiện các giao dịch dân sự thuần tuý, không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nhưng Giám đốc tố cô gái ra công an. Hơn 1 năm nay, công an “mời lên làm việc”. Và bạn biết rồi đó, cô gái chịu sức ép kinh khủng từ “đe doạ có”, “vuốt ve có” nhưng may mắn cô không chịu ký nhận theo hướng dẫn.

Được sự đồng ý, tôi chia sẻ vài dòng tin nhắn dưới đây mà cô gái muốn công khai để cảnh báo cho người khác:

tin-nhan

Lưu ý: Bài viết không thể chi tiết lúc nào nên im lặng/khai vì mỗi vụ án sẽ có phương thức khác nhau. Nhiều lần tôi đề cập đến tầm quan trọng đặc biệt của giai đoạn điều tra phải có luật sư vì quá trình hỏi cung “luật sư sẽ ở bên bạn” nhận diện được lúc nào lên tiếng bảo vệ nếu quá trình lấy lời khai vi phạm pháp luật. Bạn là một người không am hiểu về luật thì tôi tin chắc rằng, bạn không bao giờ nhận ra được những thủ thuật “tinh vi” và điều đó ra toà sẽ giết chết chính bạn.

Quá trình hành nghề, tôi gặp nhiều anh chị công an tốt bụng/có tâm và tôi biết ơn/kính trọng.

Mọi vấn đề thắc mắc liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900 8698 để được Luật sư hỗ trợ giải đáp chi tiết và kịp thời

>>>Mời xem thêm: Luật sư cần làm gì để cung cấp thông tin về vụ án hình sự và thân chủ, mà không phạm luật?