Độc giả đặt câu hỏi:

Tôi có đặt hàng qua mạng để mua hàng và đã thực hiện chuyển khoản toàn bộ tiền sang số tài khoản mà người bán cung cấp. Tuy nhiên, đến hạn chủ shop hẹn chuyển hàng thì vẫn không thấy có hàng chuyển đến. Sau đó, tôi có nhắn tin thúc giục nhưng chủ shop cứ khất hết lần này đến lần khác và tôi có nhắn với shop là tôi không cần hàng nữa, đồng thời yêu cầu shop hoàn tiền lại cho tôi. Tuy nhiên sau khi nhận được tin nhắn trên thì chủ shop không có phản hồi gì và chặn facebook cũng như số điện thoại của tôi luôn, hiện tôi không thể liên lạc với shop đó. Vậy tôi phải nhờ cơ quan nào giúp tôi trong trường hợp này? Tôi cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Pháp luật Việt Nam quy định, thì mọi công dân nếu phát hiện 1 cá nhân hay tổ chức khác có dấu hiệu, hành vi lừa đảo với mục đích bất chính nhằm chiếm đoạt tài sản đều có quyền tố giác tội phạm, cung cấp thông tin, chứng cứ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ?

Theo quy định của Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC thì các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm bao gồm:

–  Cơ quan điều tra;

– Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

– Viện kiểm sát các cấp;

– Các cơ quan, tổ chức quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm:

+ Công an xã/phường/thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an;

+ Tòa án các cấp;

+ Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC cũng quy định về thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm thì các cơ quan chức năng, bao gồm:

– Cơ quan điều tra

– Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra

– Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra:

+ Vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm

+ Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục

⇒ Như vậy, người bị lừa đảo, cụ thể là bị lừa đảo qua các trang, kênh mạng xã hội thì đa số sẽ không có thông tin chính xác như địa chỉ, số điện thoại chính chủ,… của người thực hiện hành vi lừa đảo. Chính vì thế bạn có thể tố giác người có dấu hiệu, hành vi lừa đảo đến các cơ quan có thẩm quyền như: Công an xã/phường/thị trấn hay cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, cơ quan báo chí và các cơ quan tổ chức khác nơi mình cư trú để được tiếp nhận xử lý và hỗ trợ nghiệp vụ kịp thời

>>Xem thêm: Khi nào được giảm nhẹ hình phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản