Tình huống pháp lý:

Mẹ của Lê Minh Hoàng (23 tuổi, ở huyện An Biên) đang sống chung với chồng nhưng mẹ của Hoàng vẫn lén lút qua lại với em chồng 48 tuổi nhiều năm gần đây. Trong khoảng thời gian này, Hoàng nhiều lần chứng kiến cảnh chú ruột đánh đập mẹ, còn thách thức ba mình. Bực tức, nam thanh niên lên kế hoạch sát hại chú để trả thù. Tối 16/02/2018, anh ta bắt gặp chú hành hạ mẹ nên lấy dạo cứa cổ. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết, nhưng bị thương tích 15%.

Vậy với hành vi giết người nhưng hậu quả người chết chưa xảy ra thì Khang phạm tội gì, hình phạt bao nhiêu? (tình huống thực tế, có sự thay đổi về tên các nhân vật)

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

2. Luật sư tư vấn

Hành vi của Hoàng là hành vi giết người dưới lỗi cố ý. Theo đó, do tâm lý bực tức, Hoàng đã lên một kế hoạch cụ thể để sát hại (cố ý). Cụ thể, Hoàng đã chuẩn bị công cụ phương tiện để phạm tội (dao) và thực tế đã tiến hành hành vi dùng vũ lực nhằm tước đoạt tính mạng của người khác. Tuy hành vi thực tế trên chưa xảy ra hậu quả chết người, tuy nhiên về xét động cơ, mục đích của hành vi thì hành vi trên đã đủ những yếu tố cấu thành của tội giết người, do đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Hành vi trên đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, được quy định trong Bộ luật hình sự tại Điều 123 như sau:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

⇒ Như vậy, theo quy định trên thì Hoàng có thể sẽ phải chịu hình phạt từ 07- 15 năm và có thể chịu các hình phạt bổ sung gồm cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 – 5 năm.