Câu hỏi :

Em năm nay 27 tuổi con trai đầu e năm nay được 29 tháng tuổi và giờ e đang mang thai bé thứ 2 được 3 tháng, hiện nay e và chồng cưới nhau được 3 năm nhưng đến giờ phút này e nghĩ chúng em không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa và muốn chấm dứt.

Em tốt nghiệp trường cao đẳng ra nhưng hiện tại e chưa có công ăn việc làm, em chỉ bán hàng online nên thu nhập không đồng đều, chồng e năm nay 30 tuổi năm 2012 anh ta mở công ty được hơn 1 năm thì bị thua lỗ và phá sản, a ta vẫn đang bị nợ nần, đến năm 2016 a ta lại tiếp tục hợp tác với 1 công ty khác làm được 1 năm thì cũng bị thua lỗ và phá sản, hiện giờ a ta tự làm ngoài thu nhập thất thường, vợ chồng em thời gian này hay cãi vã vã anh ta dùng vũ lực với vợ con, hôm e bị dọa sẩy thai vừa đi viện về thì a ta lại đánh đập vợ và 1 lần nữa e lại nhập viện trong đêm vì con nguy kịch.

Nay cả 2 vợ chồng đều đồng ý ly hôn, vậy xin hỏi luật sư, khi ra tòa e có được toàn quyền nuôi con không ạ, vì anh ta cũng tranh chấp giành quyền nuôi con trong khi công việc của anh ta không ổn định.Mong Luật sư tư vấn giúp em ạ,

dich-vu-ly-hon

Câu trả lời :

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Newvision Law. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm của mình tư vấn ly hôn nhanh cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật hôn nhân gia đình 2014 Theo như bạn nói là bạn là người muốn ly hôn chứ không phải chồng bạn. Việc bạn yêu cầu ly hôn khi đang mang thai vẫn sẽ được tòa chấp nhận và giải quyết.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Về việc dành quyền nuôi con, theo điều 81 quy định :

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy: Về nguyên tắc thì cả 2 con đều do bạn nuôi. Vì cả 2 con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi (1 chưa sinh và 1 được 29 tháng tuổi).Nhưng tòa sẽ xét điều kiện của bạn nên bạn cần chứng minh cho tòa thấy rằng bạn có đủ điều kiện để nuôi 2 con.

Bài viết liên quan :

Thủ tục ly hôn tại quận Ba Đình

Thủ tục ly hôn và đơn xin ly hôn quận Hoàn Kiếm

Thủ tục và đơn xin ly hôn quận thanh xuân