#Lợi và hại# Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng !!!
Cập nhật 01/03/2017 10:46
Căn cứ pháp lý: Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm Có 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc phải tăng cường vào thực phẩm bao gồm các loại sau: I-ốt, sắt, kẽm và vitamin A. Thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng tương ứng: Muối được dùng để ăn trực tiếp và dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng…
Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm
Căn cứ pháp lý:
- Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm
Có 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc phải tăng cường vào thực phẩm bao gồm các loại sau: I-ốt, sắt, kẽm và vitamin A.
Thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng tương ứng:
- Muối được dùng để ăn trực tiếp và dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt;
- Bột mỳ được dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường kẽm và sắt;
- Dầu thực vật có chứa một trong các thành phần sau: dầu cọ, dầu đậu nành, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A ( trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp sản xuất công nghiệp)
Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng và các vi chất dinh dưỡng nêu trên phải đáp ứng điều kiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc là phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về an toàn thực phẩm.
Mục đích tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm:
- Tăng cường I-ốt vào muối để phòng và chống bệnh bướu cổ, đần độn và phòng, chống các rối loạn do thiếu I-ốt gây ra.
- Tăng cường sắt vào trong bột mỳ nhằm phòng, chống thiếu máu thiết sắt và khắc phục các hậu quảvì thiếu máu thiết sắt gây ra chặng hạn như suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng, giảm phát triển trí tuệ.
- Tăng cường kẽm vào bột mỳ nhằm cải thiện tăng trưởng giúp nâng cao vóc dáng con người; phòng và chống một số rối loạn chuyển hóa, biệt hóa tế bào, bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn phát triển xương và suy giảm chức năng sinh dục.
- Tăng cường vitamin A trong dầu thực vật để phòng và chống khô mắt, mù lòa đồng thời khắc phục hậu quả như suy dinh dưỡng , còi cọc do thiếu vitamin A gây ra, góp phần tăng cường sức đề kháng cơ thể.
Trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi chất dinh dưỡng
Theo nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm thì cơ sở sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng phải chủ động mua vi chất dinh dưỡng để sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng cho cơ sở sản xuất.(không áp dụng đối với các cơ sở xuất khẩu thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, cá nhân làm nghề sản xuất muối thủ công).Cụ thể sẽ có trách nhiệm như sau:
- Tổ chức sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng thực hiện theo đúng quy định của Nghị định 09/2016/NĐ-CP và các quy định pháp luật khác có liên quan.
- Tổ chức sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm trước pháp luật về sản phẩm vi chất dinh dưỡng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng do không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về an toàn thực phẩm.
- Cơ sở sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng phải chủ động tự mua vi chất dinh dưỡng để sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng của cơ sở mình.