Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng là những thực phẩm tăng cường các vitamin, chất khoáng hoặc các chất vi lượng khác cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cơ thể con người. Xuất phát từ tầm quan trọng của các thực phẩm này nên các nhà sản xuất, nhà phân phối trước khi đưa sản phẩm của mình bán ra ngoài thị trường phải thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Việc…
Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng là những thực phẩm tăng cường các vitamin, chất khoáng hoặc các chất vi lượng khác cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cơ thể con người. Xuất phát từ tầm quan trọng của các thực phẩm này nên các nhà sản xuất, nhà phân phối trước khi đưa sản phẩm của mình bán ra ngoài thị trường phải thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Việc công bố được thực hiên theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm, Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/04/2012 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
Hồ sơ công bố thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng bao gồm:
-
Đối với thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhập khẩu:
– Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (theo mẫu);
– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (theo mẫu và có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân);
– Bản gốc hoặc bản sao công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm;
– Bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận;
– Kế hoạch giám sát định kỳ (có sự xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có sự xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ;
– Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Bản sao Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (có công chứng hoặc xuất trình bản chính để đối chiếu);
– Bản sao các Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
-
Đối với thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng được sản xuất trong nước:
– Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (theo mẫu);
– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (theo mẫu và có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân);
– Bản gốc hoặc bản sao có công chứng Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, bao gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn do phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận cấp;
– Mẫu nhãn sản phẩm (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ;
– Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Bản sao Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (có công chứng hoặc xuất trình bản chính để đối chiếu);
– Bản sao các Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Bản sao Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường (có công chứng hoặc xuất trình bản chính để đối chiếu);
– Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu được quy định (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
– Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
Tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ công bố thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Bộ y tế và Sở y tế hoặc nộp qua đường bưu điện.