Câu hỏi :

Chào luật sư, em và chồng kết hôn đã được hơn 1 năm và sắp có cháu đầu lòng, là con gái. Tháng trước, có người phụ nữ dắt theo một cháu bé trai và nói đấy là con trai của chồng em. Vì muốn có cháu nối dõi tông đường nên bố mẹ chồng đã có ý định chồng tôi kết hôn với người phụ nữ đó. Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi có thể kết hôn theo như mong muốn của bố mẹ anh ấy hay không? Có vi phạm gì không ?

tư-vấn-ly-hôn

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Newvision Law. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm của mình tư vấn ly hôn nhanh cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, việc bố mẹ chồng bạn muốn nhận cháu bé trai để nối dõi tông đường là một tư tưởng cổ hủ, không tiến bộ và mang tính phân biệt giới tính. Điều này sẽ không được pháp luật ủng hộ và nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Căn cứ theo điểm c khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

Cấm các hành vi sau đây:

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ

+ Như vậy, việc bố mẹ chồng bạn muốn chồng bạn kết hôn với người phụ nữ kia khi mà hau vợ chồng bạn vẫn đang còn mối quan hệ vợ chồng do pháp luật công nhận là trái với pháp luật. vi phạm điều cấm.

+ Căn cứ theo khoản a,b,c khoản 1 điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

+ Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

+ Trường hợp vi phạm chế độ hôn hôn nhân mà gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự, khung hình phạt cho tội danh này là phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặcđã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

Vậy, nếu một mẹ chồng bạn muốn chồng bạn “lấy vợ hai” thì bạn hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện hành vi này tới cơ quan chức năng.

Nếu bạn còn thấy khó khăn thì có thể sử dụng ngay Dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh và Dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc