Giá trị của sở hữu trí tuệ thường không được các doanh nghiệp đánh giá đúng và đủ  và tiềm năng của quyền SHTT cũng chưa được các doanh nghiệp nhận thức đúng mức. Khi quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ pháp lý và trên thị trường có nhu cầu về các loại sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ sở hữu trí tuệ thì khi đó sở hữu trí tuệ sẽ trở thành một tài sản kinh doanh có giá trị. Cụ thể :

so-huu-tri-tue-nang-cao-gia-tri-cho-doanh-nghiep

1. Rõ ràng một sản phẩm không được đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ không được đánh giá cao so với một sản phẩm mang lại những lợi ích tương đương cho người dùng nhưng có đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Sở hữu trí tuệ có thể tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp của bạn thông qua chuyển giao quyền sử dụng, bán hoặc thương mại hóa sản phẩm hoặc dịch vụ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mà những sản phẩm, dịch vụ đó có thể nâng cao thị phần hoặc biên độ lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sở hữu trí tuệ giúp bạn tự tin về sản phẩm của mình đồng thời sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng về mặt nhận thức, sự hiểu biết, sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với sản phẩm và thương hiệu.

2. Sở hữu trí tuệ có thể nâng cao giá trị doanh nghiệp của bạn trong mắt của nhà đầu  tư hoặc các tổ chức tài chính. Nếu như bạn đang sở hữu một công ty có nhiều sản phẩm đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ thì giá trị thương hiệu của công ty bạn sẽ luôn tăng trưởng một cách bền vững. Sản phẩm của bạn có nhiều yếu tố đặc thù, mới mẻ, hữu ích, khác biệt hơn so với các đối thủ cạnh tranh, điều đó là một thế mạnh của công ty bạn khi thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính.

3. Đối với việc bán, sáp nhập hoặc mua lại, tài sản trí tuệ có thể nâng cao đáng kể giá trị của doanh nghiệp và đôi khi đó chính là tài sản quan trọng và có giá trị nhất.

Do vậy, việc sử dụng các tài sản trí tuệ một cách có chiến lược sẽ nâng cao đáng kể năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần phải bảo đảm rằng họ sẵn sàng giải quyết những thách thức và áp dụng các biện pháp nhằm khai thác tài sản trí tuệ của họ và bảo hộ những tài sản đó ở bất cứ đâu có thể. Giống như tài sản hữu hình, tài sản trí tuệ phải có được, duy trì, kiểm toán, định giá, kiểm soát một cách chặt chẽ và quản lý một cách cẩn thận để khai thác giá trị của chúng một cách đầy đủ. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc này thì trước tiên doanh nghiệp vừa và nhỏ phải nhận thức được giá trị của sở hữu trí tuệ và coi đó là một tài sản kinh doanh có giá trị.

Mọi thông tin, vấn đề thắc mắc cần tư vấn liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 1900 6110_Newvision LawFirm để được hỗ trợ và giải đáp miễn phí, chi tiết nhất