Tăng cường quản lý kinh doanh rượu trên địa bàn cả nước
Cập nhật 16/03/2017 09:24
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng rượu trắng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường, không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là vụ ngộ độc nghiêm trọng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm 7 người tử vong, 31 người nhập viện và mới đây là vụ 9 sinh…
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng rượu trắng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường, không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là vụ ngộ độc nghiêm trọng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm 7 người tử vong, 31 người nhập viện và mới đây là vụ 9 sinh viên ở Hà Nội bị ngộ độc rượu vượt ngưỡng methanol.
Ngày 10 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 371/CĐ-TTg gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu do vừa qua, tại một số địa phương đã xảy ra sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng gây lo lắng bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sức khỏe cộng đồng.
Để thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chủ động ngăn chặn các sự cố an toàn thực phẩm tương tự xảy ra trên địa bàn, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng người tiêu dùng và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh rượu trên cả nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ngày 14/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ban hành Chỉ thị 02 về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.
Theo đó, Chỉ thị yêu cầu tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Nghiêm cấm những cá nhân ,tổ chức trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức. Chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 94/2012/NĐ-CPVề sản xuất, kinh doanh rượu,…