Bạn đang làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhưng lại không biết quy trình thực hiện thủ tục đăng ký này như thế nào? Thì ngay bây giờ Newvision Law xin trình bày tới quý khách hàng về các thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh như sau:

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Cần phải hiểu hộ kinh doanh cá thể là gì?

Đây là loại hình kinh doanh do 1 cá nhân hoặc một nhóm người bao gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự hoặc là hộ gia đình làm chủ và chỉ được:

+ Đăng ký kinh doanh tại một địa điểm

+ Chỉ được phép sử dụng dưới 10 lao động

+ Phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình

Như vậy loại hình kinh doanh này được áp dụng riêng cho những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao giấy chứng thực các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình như CMT/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực

– Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do 1 nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Địa điểm đăng ký: nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh

Thời gian: Khoảng 05 ngày làm việc bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ còn nếu không bạn sẽ được hướng dẫn chỉnh sửa hoặc bổ sung

Thủ tục đăng ký thuế

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn phải đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế. Chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có);

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao Thẻ căn cước công dân/CMT hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với chủ hộ kinh doanh;

– Hồ sơ nộp tại Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt địa điểm kinh doanh. Sau khoảng 03 ngày làm việc bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho hộ kinh doanh.

Thủ tục đã xong, bạn có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình theo đúng ngành nghề đã đăng ký.

Nếu bạn còn bất kì điều gì thắc mắc về quá trình thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.8698 để được Luật sư hỗ trợ. Hoặc tham khảo thêm về: dịch vụ thành lập công ty trọn gói các loại hình doanh nghiệp tại Newvision Law