Câu hỏi

Sau hơn một tháng kết hôn thì hiện tại tôi đã vỡ mộng về cuộc hôn nhân với chồng nên tôi muốn ly hôn ngay lập tức. Vậy xin hỏi Luật sư rằng tôi vừa đăng ký kết hôn thì liệu có được ly hôn luôn không ?

tu-van-ly-hon

Luật sư tư vấn :

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty luật Newvisionlaw của chúng tôi.Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn ly hôn nhanh cho bạn như sau :

Theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn :

Nếu cả hai chồng và vợ đều đồng ý ly hôn thì đây sẽ là trường hợp thuận tình ly hôn có quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình: “Trong trường hợp mà chồng và vợ cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc có chia tài sản, việc trông nom, cùng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở phải bảo đảm những quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn; còn nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng lại không có bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn”.

Trong trường hợp nếu như ly hôn theo yêu cầu của một bên, chỉ có một bên muốn ly hôn thì sẽ được áp dụng theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể: “Khi chồng hoặc vợ có yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, căn cứ tại Điều 55 hoặc Điều 56 được nêu trên, thì Tòa án sẽ xem xét và công nhận thuận tình ly hôn hoặc giải quyết cho ly hôn, chứ không phụ thuộc vào thời gian chung sống của vợ chồng.

Pháp luật hiện hành không có quy định nào về thời hạn cụ thể được ly hôn. Bởi kết hôn là quyền tự do của mỗi cá nhân và khi vợ chồng chung sống sẽ có những mâu thuẫn, họ không đạt được mục đích hôn nhân và không muốn tiếp tục hôn nhân thì khi đã có đủ căn cứ thì họ sẽ có quyền yêu cầu pháp luật giải quyết cho ly hôn, chấm dứt cuộc sống chung, chứ không bắt buộc thời gian nhất định chung sống là bao lâu thì mới được ly hôn.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng :

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn hãy tham khảo ngay dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốc và dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh  tại Hà Nội