Câu hỏi :

Chào luật sư vợ chồng tôi kết hôn được 1 năm và đã có 2 đứa con trai 12 tháng tuổi ( Sinh đôi) Chồng tôi thường xuyên có hành vi bạo hành tôi. Nên tôi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc. Nay tôi muốn ly hôn. Nhưng điều tôi thắc mắc là tôi có quyền nuôi 2 đứa con không. Hay chỉ được nuôi 1 đứa. Nhưng tôi rất muốn được nuôi cả 2 đứa.Mong luật sư tư vấn ạ!

danh-quyen-nuoi-con - 7

Câu trả lời :

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo luật hôn nhân và gia đình 2014

Theo Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy: Hai đứa  con sinh đôi của bạn 12 tháng tuổi, vì vậy theo luật quy định con dưới 36 tháng tuổi là giao cho mẹ nuôi. Thế thì bạn được quyền nuôi cả 2 con.