Có thể thấy, phụ gia là một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp thực phẩm, tuy nhiên sử dụng như thế nào, mức độ an toàn ra sao vẫn là vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Luật an toàn thực phẩm cần phải được công bố chất lượng phụ gia thực phẩm trước khi lưu hành và theo quy định của nhà nước, các sản phẩm phụ gia thực phẩm chỉ được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh tại thị trường…
Có thể thấy, phụ gia là một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp thực phẩm, tuy nhiên sử dụng như thế nào, mức độ an toàn ra sao vẫn là vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Luật an toàn thực phẩm cần phải được công bố chất lượng phụ gia thực phẩm trước khi lưu hành và theo quy định của nhà nước, các sản phẩm phụ gia thực phẩm chỉ được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh tại thị trường Việt Nam các phụ gia thực phẩm trong “danh mục” và phải được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ sở pháp lý
+ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/201;
+ Nghị định số 38/2012/TT – BYT ngày 09/11/2012 về hướng dẫn việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩn;
+ Thông tư 27/2012/TT – BYT ngày 30/11/2012 về hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm
Thành phần hồ sơ
1. Đối với sản phẩm nhập khẩu thì hồ sơ Công bố chất lượng phụ gia thực phẩm gồm:
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty nhập khẩu (02 bản công chứng)
+ Giấy phép lưu hành tự do;
+ Giấy phép CA (Certyficate Of Analysis) – Bản phân tích thành phần của nhà sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu liên quan) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ.
+ Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm (có đóng dấu của thương nhân)
+ Mẫu nhãn sản phẩm.
2. Đối với sản phẩm sản xuất trong nước
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty đưa sản phẩm ra thị trường (02 bản công chứng);
+ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (02 bản sao y công chứng);
+ Mẫu sản phẩm hoặc phiếu kết quả kiểm định sản phẩm;
+ Nhãn hiệu sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm (có đóng dấu của thương nhân);
+ 03 mẫu nhãn sản phẩm.
Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ
+ Phòng tiếp nhận hồ sơ – Cục vệ sinh An toàn thực phẩm;
+ Thời gian hoàn tất công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 25 ngày làm việc;
+ Thời hạn hiệu lực của phiếu tiếp nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 03 năm.
Dịch vụ công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Công ty Luật Newvision
1. Soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ công bố tiêu chuẩn
Sau khi 2 bên ký kết hợp đồng, Newvision Law sẽ đại diện khách hàng soạn thảo và hoàn thiện các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ để tiến hàng đăng ký cấp phép công bố.
2. Công bố tiêu chuẩn sản phẩm:
– Chúng tôi sẽ đại diện quý khách hàng nộp hồ sơ và làm thủ tục pháp lý liên quan về công bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ và giải quyết các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình xin công bố
– Thay mặt quý khách hàng nhận Giấy chứng nhận và hồ sơ đã được xác nhận tại cục Vệ sinh an toàn thực phẩm sau đó gửi cho khách hàng.
Mọi vấn đề thắc mắc liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 1900.8698 để được Luật sư hỗ trợ chi tiết
>>>Xem thêm: Thủ tục công bố chất lượng phụ gia thực phẩm