Câu hỏi

Sau đây là trường hợp của chị em với chồng của chị đã ly  thân hơn một năm nay. Anh chị chưa có con chung cũng như tài sản chung, và anh cũng đã có người khác nhưng lại nhất quyết không chịu ly hôn chị em. Bây giờ anh ở đâu chị cũng không biết và một năm anh chỉ về có đúng hôm tết xong lại đi. Chị cũng đã yêu cầu tòa ly hôn đơn phương nhưng tòa nói bắt buộc phải có mặt anh chồng. Còn không thì hồ sơ cứ lưu lại mãi. chị đã cố gọi hỏi a đang ở đâu về giải quyết nhưng anh nhất quyết ko nói và cũng không chịu về.Với trường hợp như này thì nếu anh không về để gặp toà thì mãi mãi chị không thể ly hôn được sao hả a?

dich-vu-ly-hon

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Sau khi nghiên cứu câu hỏi của bạn thì  Công ty Luật NewVision chúng tôi xin đưa ra ý kiến pháp lý về vụ việc của chị bạn dựa trên Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 để trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 56 Luật HN&GĐ năm 2014 thì: “ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có những hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, Vợ chồng chị ban đã ly thân được 2 năm, người chồng theo như bạn có chia sẻ đã có quan hệ ngoại tình. Đây chính là căn cứ mà chị bạn có thể yêu cầu và nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án nơi người chồng cư trú.Chị của bạn cần phải tìm được nơi cư trú của người chồng để thuận tiện hơn trong việc giải quyết ly hôn của mình.

Trong trường hợp người vợ không tìm được nơi cư trú của người chồng  thì người vợ làm đơn gửi xã, phường nơi trước đây người chồng cư trú để được xác nhận đương sự đã bỏ đi quá 6 tháng. Sau đó người vợ làm đơn gửi tòa án nơi người chồng cư trú trước đây kèm theo giấy xác nhận của xã, phường yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (với điều kiện người chồng đã bỏ đi quá 6 tháng hiện không biết ở đâu). Sau khi toà án ra quyết định, thông báo tìm kiếm, thì chị của bạn căn cứ vào đó làm đơn khởi kiện xin ly hôn tại tòa án đó. Nếu đúng thuộc thẩm quyền của Tòa án  và chị của bạn đã nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí thì tòa án không được từ chối thụ lý vụ án.

Việc giải quyết đơn yêu cầu ly hôn được thực hiện theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Tòa án thụ lý vụ án

Sau khi người vợ nộp đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án và tại đây Toà án sẽ tiến hành các bước để ra Thông báo thụ lý vụ án, đồng thời thông báo cho bị đơn ( người chồng) về việc Toà án đã thụ lý vụ án. Trong vụ án ly hôn, người bị khởi kiện sẽ có tư cách là bị đơn, có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 70  Bộ luật Tố tụng dân sự năm như : “Tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; tham gia hòa giải do Tòa án tiến hành; Tham gia phiên toà, phiên họp theo quy định tại Bộ Luật này.”

Hòa giải và chuẩn bị xét xử

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự là hai vợ, chồng thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho cả người chồng và vợ. Tuy nhiên, nếu  người chồng đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của vợ chồng không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Đưa vụ án ra xét xử

Khi vụ án được đưa ra xét xử, người chồng có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp người chồng không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà người chồng vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt người chồng. Căn cứ xác định thời hạn hoãn phiên tòa:

Trong trường hợp Hội đồng Xét Xử quyết định hoãn phiên tòa theo quy định thì “Thời hạn hoãn phiên tòa sẽ là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.”( Điều 233 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Công ty chúng tôi, nếu còn bất cứ thắc mắc hay cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp thêm thông tin và các dịch vụ bảo vệ quyền và lợi ích có liên quan.