Câu hỏi:

Tôi muốn ly hôn với chồng do thường xuyên bị chồng đánh đập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Sự việc kéo dài đã hơn một năm, nhưng tôi lại không có bằng chứng, mà chỉ có con gái 5 tuổi chứng kiến.Tôi muốn hỏi bé có thể làm nhân chứng cho tôi được không? Mong luật sư giải đáp cho tôi. Xin cảm ơn!

dich-vu-ly-hon

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành sự tin tưởng cho công ty Luật Newvision Law của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Điều 77 Bộ luật tố tụng dân sư 2015 quy định: Người làm chứng là người biết các tình tiết liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Toà án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự sẽ không thể là người làm chứng theo quy định của pháp luật.

Như vây, quy định về người làm chứng nêu trên không hề đề cập đến điều kiện về độ tuổi người làm chứng cũng không cấm trẻ em được trở thành người làm chứng. Do vậy, dù chỉ mới 5 tuổi nhưng nếu bé biết được các tình tiết liên quan đến nội dung  vụ việc cần giải quyết, không bị khiếm khuyết về mặt tâm thần hoặc thể chất, được đương sự đề nghị hoặc Toà án triệu tập thì vẫn có thể là người làm chứng.

Tuy nhiên, cần lưu ý, do người làm chứng là trẻ em nên việc lấy lời khai bắt buộc phải có sự có mặt của người đại diện theo pháp luật hoặc người đang thực hiện việc quản lý, trông nom người đó theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Như vậy, dựa vào các quy định nói trên, con bạn vẫn có thể ra toà làm chứng về mâu thuẫn của bố, mẹ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty chúng tôi với trường hợp của bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng!