Câu hỏi

Xin hỏi luật sư là nếu vợ hoặc chồng mà có ngoại tình và có bằng chứng ngoại tình thì khi ly hôn tài sản  chung của vợ chồng được phân chia thế nào ạ.

dich-vu-ly-hon

Luật sư tư vấn

Bạn thân mến! sau khi nghiên cứu câu hỏi của bạn, Công ty Luật NewVision chúng tôi xin đưa ra ý kiến pháp lý về vụ việc của bạn để trả lời như sau:

Việc vợ/chồng bạn ngoại tình, sống chung với người khác là yếu tố lỗi của vợ/ chồng làm căn cứ dẫn đến ly hôn. Khi ly hôn thì việc chia tài sản chung sẽ được tính đến yếu tố “lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” cũng như các yếu tố khác. Cụ thể, có xem xét đến các yếu tố khác, mà theo luật định thì hành vi ngoại tình là một trong yếu tố được xem xét.

Tại Khoản 2 khoản 3 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định:

“2. Tài sản chung của chồng vợ sẽ được chia đôi nhưng phải có tính đến những yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình sẽ được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, hành vi ngoại tình của vợ/chồng là một trong những yếu tố để xác định lỗi trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Và theo đó thì Tòa án cũng có thể xem xét làm căn cứ để quyết định phần tài sản mà vợ/chồng có quan hệ ngoại tình được chia sẽ ít hơn người kia khi phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn nhận thức được vấn đề pháp luật quy định nêu trên thì hai bên nên tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được mới nhờ Tòa án giải quyết phần tài sản chung

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Công ty chúng tôi, nếu còn bất cứ thắc mắc hay cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp thêm thông tin và các dịch vụ bảo vệ quyền và lợi ích của bạn.